Tư thế nằm ngủ của trẻ sơ sinh như thế nào cho đúng

Tư thế nằm ngủ của trẻ sơ sinh ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe và sự phát triển của chúng. Do đó, các mẹ hãy lưu ý đến tư thế ngủ của bé nhà mình để kịp thời giúp con sửa chữa những tư thế sai nhé. Bài viết này sẽ giúp các mẹ có thêm hiểu biết về những ảnh hưởng của tư thế nằm ngủ tới trẻ và các tư thế ngủ đúng.

Ý nghĩa của tư thế ngủ đối với sự phát triển của trẻ

Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển não bộ và ổn định hệ thần kinh. Nếu giấc ngủ của trẻ không được đảm bảo về thời gian cũng như chất lượng, trẻ sẽ trở nên khó chịu, biếng ăn, suy giảm khả năng miễn dịch. Để đảm bảo cho trẻ một giấc ngủ sâu, các mẹ nên tạo thói quen về tư thế ngủ cho trẻ. Nhiều me không biết nên cho con nằm nghiêng, nằm ngửa, hay nằm sấp là tốt, là thoải mái nhất cho con. Có mẹ còn nghĩ rằng, tự trẻ sẽ thay đổi tư thế chúng thoải mái nhất.

tư thế nằm ngủ của trẻ sơ sinh

Không nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp

Tư thế nằm ngủ nào tốt nhất cho trẻ

Tuy nhiên, việc để cho trẻ tự do nằm theo những tư thế mà chúng xoay sở đôi khi cũng không hẳn là tốt. Theo các chuyên gia, nằm ngửa hoặc nằm nghiêng là những tư thế nằm ngủ của trẻ sơ sinh có lợi cho sự phát triển của chúng. Ở những tư thế này, các cơ trên người trẻ được thả lỏng nhất, lưu lượng máu lưu thông cũng sẽ không gặp khó khăn. Bên cạnh đó, các cơ quan nội tạng của trẻ như tim, phổi, dạ dày cũng sẽ không phải chịu bất cứ áp lực nào ảnh hưởng đến hoạt động của chúng. Ngoài ra, việc nằm như vậy cũng tốt cho dạ dày của trẻ trong quá trình tiêu hóa thức ăn.

Khi trẻ ngủ ở tư thế này, các mẹ còn hoàn toàn dễ dàng sửa tay chân và chăn đệm của con cho khỏi vướng và đảm bảo sự ấm áp, êm ái nhất cho giấc ngủ của trẻ.

Các mẹ hãy lưu ý, không nên cho con nằm sấp khi ngủ. Đây là tư thế ngủ thiếu an toàn nhất bởi nó ảnh hưởng lớn tới hệ hô hấp của trẻ, Ở tư thế này, trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh sẽ dễ bị ngạt, lưu lượng máu lưu thông cũng kém khiến bé bị tê tay chân, khó chịu. Các chuyên gia khuyên rằng, không nên để trẻ sơ sinh nằm sấp ngủ trong một thời gian dài, tránh dẫn đến những điều đáng tiếc.

Cách đặt trẻ trong tư thế nằm ngửa

Mẹ hãy cuộn một chiếc khăn lớn tạo thành ổ cuốn, gấp khăn mỏng làm gối đặt dưới vai  trẻ, lưu ý không đặt ở đầu, làm như vậy để đường thở của trẻ được thẳng.

Các mẹ hãy đặt bé nằm xuống trong tư thế hai tay mở ngang, cẳng tay và bàn tay hướng lên trên đầu. Tiếp đến, đặt trẻ vào ổ sao cho ổ cuốn ôm sát vào trẻ, chỉnh sửa chân của trẻ gập sát thân mình, bàn chân của trẻ chạm vào mặt trong của vòng khăn. Tay trẻ cần đặt ở giữa ngực và gần với mặt như nằm trong bụng mẹ.

tư thế nằm ngủ của trẻ sơ sinh

Nằm ngửa và nghiêng là tư thế tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ nhỏ, do đó hãy để trẻ đươc ngủ theo đúng những gì tự nhiên quy định, Các mẹ không nên quấy nhiễu khi trẻ ngủ bằng các việc như đánh thức trẻ dậy để cho trẻ ăn, thay tã lót, tắm giặt hay để chơi với người lớn. Khi nào đói, trẻ sẽ tự tỉnh, do đó các mẹ chỉ cần quan tâm đến sự ấm áp, thoái mái cho trẻ và chú ý đến tư thế nằm ngủ của con là được.

Hi vọng bài viết về tư thế nằm ngủ của trẻ sơ sinh trên sẽ giúp các mẹ có những hiểu biết đúng đắn về giấc ngủ của trẻ. Không nên can thiệp quá sâu vào giờ giấc ngủ của con, hãy để cho sự phát triển của trẻ được toàn diện nhất.

Google
Tư thế nằm ngủ của trẻ sơ sinh như thế nào cho đúng
Đánh giá bài viết

Comments are closed.