Mẹ cần biết: Trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là tốt

0

Trẻ sơ sinh có khá nhiều vấn đề gặp phải và phải đáng quan tâm. Một trong những điều mà các mẹ cần phải hiểu rõ là trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là tốt và như thế nào là đáng lo ngại.

Hầu như các ông bố bà mẹ đều rất ngạc nhiên khi quan sát phân của trẻ. Phân của trẻ có nhiều kết cấu và màu sắc nên chúng ta cần có kinh nghiệm để phân biệt.

Để bố mẹ dễ nhận biết, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cũng như những kiến thức cơ bản bổ ích để biết được trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là tốt nhé:

Trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là tốt

Trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là tốt

Khi bé mới chào đời phân đầu tiên là phân su

Phân su là phân có màu xanh đen, đen và rất dính. Đây là loại phân được tạo từ nước ối, chất nhờn, tế bào da và tế bào khác được thai nhi thải vào tử cung.

Phân su là phân đầu tiên khi bé mới chào đời

Phân su là phân đầu tiên khi bé mới chào đời

Khi bé được 2-4 ngày tuổi, phân của bé bắt đầu nhạt màu hơn, lúc này phân có màu hơi giống màu xanh mạ và ít dính hơn. Đây chính là thứ phân chuyển tiếp báo hiệu cho bé đã bắt đầu tiến hóa sữa mẹ và đường ruột dần đi vào hoạt động.

Phân của bé khi bú khỏe mạnh

Nếu bé bú khỏe mạnh thì phân sẽ có màu vàng hoặc hơi xanh và kết cấu lỏng. Chúng ta có thể thấy nó rất giống với nước mũi khi bị cảm hoặc khi bị tiêu chảy. Bên cạnh đó phân còn kèm theo cả những hạt trắng giống phomai lấm tấm, lẫn khắp trong phân.

Khi bé bú mẹ, phân sẽ có nhiều màu khác nhau nên các mẹ cần chú ý để có thể nhận biết các loại phân của bé qua những giai đoạn khác nhau. Trong trường hợp phân của bé có màu xanh lá cây và kèm theo bọt trắng, chất phân nhìn gần như tảo, lúc này mẹ có thể hiểu là bé đã uống quá nhiều lượng sữa mẹ ban đầu. Theo lời giải thích của nhiều chuyên gia khi sữa mẹ có hàm lượng calo thấp. Điều này có nghĩa là bạn đã không cho bé bú đủ mỗi bên ngực. Tốt nhất là bạn chỉ cần lưu ý cho bé bú hết lượng sữa bên bầu ngực này mới chuyển sang cho bú sữa ở bầu ngực còn lại để bé có thể hấp thụ dinh dưỡng cao hơn.

Phân khi bé bú sữa công thức

Đặc điểm nhận diện phân của bé khi trẻ sơ sinh bú sữa công thức là phân có dạng nhão như bở đậu phộng, màu sắc hơi khác sơ với phân của bé bú mẹ.

Trẻ sơ sinh bú sữa công thức sẽ đi phân có dạng nhão như bơ đậu phộng và màu sắc hơi khác với phân của bé bú mẹ. Nó có thể là màu nâu nhạt, vàng nâu hoặc xanh nâu. Ngoài ra, mùi phân cũng nặng hơn so với phân của trẻ bú mẹ.

Phân ở thời điểm bé ăn dặm

Khi mẹ bắt đầu thay đổi chế độ ăn cho bé bằng các món ăn dặm, mẹ cần nhận biết trẻ sơ sinh có phân như thế nào là tốt để điều chỉnh chế độ ăn cho bé sao cho phù hợp. Phân của bé khi ăn dặm thường có màu nâu hoặc nâu đậm, kết cấu dày hơn so với dạng bơ đậu phộng nhưng vẫn có mùi khá nặng. Nếu phân của bé có hiện tượng khác thì các mẹ cần chú ý để nhận biết khi có vấn đề.

Phân khi mắc bệnh tiêu chảy

Khi trẻ bị tiêu chảy, phân đi ngoài rất giống với kết cấu của nước mũi và được tạo thành từ nước nhiều hơn chất rắn. Phân có thể có màu vàng, màu nâu hoặc xanh lá cây và rất dễ tràn ra khỏi tã.

Phân của bé khi bị tiêu chảy sẽ giống với kết cấu của nước mũi

Phân của bé khi bị tiêu chảy sẽ giống với kết cấu của nước mũi

Tiêu chảy là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, đây là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng hay dị ứng. Nếu bị tiêu chảy nặng thì khá nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong. Vậy nên, nếu bé đã được 3 tháng tuổi hoặc nhỏ hơn mà có trên 3 lần đi thì phân dạng tiêu chảy trong ngày hoặc tiếp tục tiêu chảy trong 1-2 ngày thì nên cho trẻ đi khám ngay.

Trên đây là những thông tin cơ bản để mẹ có thể nhận biết tình trạng sức khỏe của bé qua việc đánh giá phân. Từ đó mẹ sẽ có những chế độ ăn uống cũng như biện pháp xử lý thích hợp.

Leave A Reply