Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao để nhanh khỏi?

0

Tiêu chảy là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh. Đây là bệnh cũng dễ chữa nhưng nếu không chú ý điều trị dứt điểm sẽ gây nguy hiểm đến tình trạng sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, đã có không ít ông bà mẹ băn khăn khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thì phải làm sao?

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thì phải làm sao?

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thì phải làm sao?

Để các ông bố bà mẹ không phải lo lắng và băn khoăn khi con của mình bị tiêu chảy, bài viết dưới dây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về bệnh tiêu chảy và cách điều trị bệnh này. Hy vọng thông qua bài viết sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho các độc giả.

Những dấu hiệu khi trẻ bị sơ sinh bị tiêu chảy

Những dấu hiệu khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khá khó khăn tuy nhiên nếu các mẹ theo dõi việc đi ngoài của bé hằng ngày thì việc nhận biết sẽ dễ dàng hơn. Khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường như bé đi ngoài nhiều hơn so với bình thường, bé khó chịu, biếng ăn, đau bụng, phân của bé có sự khác biệt,…

Các ông bố bà mẹ nên biết được các dấu hiệu khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Các ông bố bà mẹ nên biết được các dấu hiệu khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Thông thường các bé dưới 3 tháng tuổi vẫn đi ngoài từ 2 đến 5 lần mỗi ngày. Đối với các bé trên 6 tháng mỗi ngày đi ngày đi ngoài từ 1 đến 2 ngày là việc hoàn toàn bình thường.

Bên cạnh đó, thức ăn chính của bé là sữa mẹ nên trẻ sẽ đi ngoài thường xuyên hơn sau mỗi lần bú và thường rất mềm, lỏng, không nặng mùi. Còn nếu bé dùng sữa ngoài thì phân sẽ đặc hơn và nặng mùi hơn so với trẻ bú sữa mẹ. Vì vậy đây cũng chính là những lý do khiến cho việc nhận biết của mẹ về các dấu hiệu bé bị tiêu chảy gặp khó khăn.

Theo ý kiến của các bác sỹ, bé bị tiêu chảy có những dấu hiệu sau đây: Đột nhiên bé đi ngoài nhiều hơn so với những ngày khác, phân lỏng, loãng hoặc chỉ toàn nước và màu sắc thay đổi, có mùi tanh. Nếu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy nặng do nhiễm trùng đường tiêu hóa thì phân còn có thể lẫn cả máu. Cùng với đó là những biểu hiện như trẻ khó chịu, bú kém, có thể sốt hoặc không,….

Xem thêm: Trẻ 3 tháng tuổi kén ăn chậm lớn, phải làm sao?

Khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao?

Khi trẻ bị tiêu chảy, đầu tiên các mẹ nên làm là cho bé bú nhiều hơn để bù vào lượng nước đã mất đồng thời uống thêm  khoảng 50 – 100 ml nước Oresol sau mỗi lần đi ngoài.

Khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao là câu hỏi thường  găp ở các ông bố bà mẹ

Khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao là câu hỏi thường  găp ở các ông bố bà mẹ

Một điều các mẹ cần lưu ý là mẹ cần vệ sinh tay sạch sẽ trước khi cho bé bú và sau khi thay tã. Bệnh của bé sẽ diễn biến nhanh, gây mất nước trầm trọng nếu không có biện pháp và cách chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng suy thận, suy hô hấp hoặc thậm chí là tử vong.

Nếu phát hiện trẻ có các dấu hiệu trên, các mẹ cần áp dụng những cách xử lý sau:

  • Mẹ cho trẻ uống nhiều sữa hơn bình thường để bù vào lượng nước đã mất.
  • Cho trẻ uống 50-100ml oresol sau mỗi lần đi ngoài.
  • Ngoài sữa mẹ, mẹ có thể cho trẻ uống thêm 100-200ml nước sôi để nguội/ngày.
  • Mẹ cần vệ sinh hai tay sạch sẽ khi cho trẻ bú và khi thay tã cho trẻ.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì vậy đề phòng trẻ sơ sinh bị tiêu chảy là điều cần thiết và là biện pháp an toàn mà cha mẹ nên làm. Sau đây là cách phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ sơ sinh, cha mẹ cần lưu ý:

  • Mẹ cho bé bú cần chú ý giữ gìn vệ sinh khi ăn uống, bổ sung đủ nước, vitamin, chất xơ, chất khoáng trong chế độ ăn hàng ngày.
  • Mẹ cho bé uống sữa ngoài lưu ý sử dụng nguồn nước sạch khi pha sữa, rửa kỹ tay khi chăm sóc và cho trẻ ăn.
  • Cha mẹ lưu ý không cho trẻ sơ sinh uống kháng sinh bừa bãi, dễ gây nên tác dụng phụ là tiêu chảy.

Xem thêm: Rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ: cách phòng tránh và điều trị

Vì vậy, tốt nhất để đảm bảo an toàn cho bé các mẹ nên đưa bé đến gặp bác sỹ để được thăm khám kịp thời và có cách điều trị hợp lí.

Comments are closed.