Khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi mẹ nên xửa lý như thế nào?

0

Ọc sữa mẹ là một hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Việc xử lý hiện tượng này cũng khá đơn giản tuy nhiên không phải bà mẹ nào cũng biết cách. Bài viết dưới sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản về một số cách giải quyết khi trẻ bị ọc sữa.

Khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi mẹ nên xử lý như thế nào?

Khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi mẹ nên xử lý như thế nào?

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi

Được biết mũi nối thông với cổ họng do vậy khi bị ọc sữa sẽ bị trào lên mũi. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do khả năng kiểm soát các van đóng, mở ở chỗ cổ họng thông lên mũi của trẻ còn yếu.

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi

Bên cạnh đó còn có nhiều nguyên nhân tác động cũng khiến trẻ bị ọc sữa kên mũi:

  • Đầu tiên là do ở núm bình sữa quá to làm cho sữa chảy nhanh hoặc sữa mẹ quá nhiều. Khi trẻ uống hoặc bú sẽ không nuốt kịp gây ọc sữa lên mũi.
  • Trong khi bú sữa mẹ, trẻ bị ho, hắt hơi hoặc cười đùa.
  • Do trẻ vừa bú vừa ngủ hoặc vừa nằm vừa bú
  • Khi trẻ đói quá, trẻ sẽ bú rất nhanh cũng là nguyên nhân dẫn đến sữa bị ọc lên mũi,

Trẻ bị ọc sữa lên mũi có nguy hiểm không?

Trẻ bị ọc sữa lên mũi có nguy hiểm không là câu hỏi băn khoăn của nhiều cha mẹ. Thực tế cho thấy nếu trẻ bị ọc sữa lên mũi một lần thì chỉ là điều quá bình thường. Nhưng nếu hiện tượng này diễn ra thường xuyên và  có dấu hiệu khó thở thì đây là vấn đề mà cha mẹ cần quan tâm.

Theo ý kiến của các bác sỹ, khi sữa trào lên mũi nhiều lần sẽ gây kích ứng mũi, làm mũi trẻ đau nhức trong 1 thời gian. Đồng thời còn ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

 Khi trẻ bị ọc sữa lên mũi mẹ nên làm gì?

Khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa mẹ cần nhanh trí xử lý kịp thời

Khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa mẹ cần nhanh trí xử lý kịp thời

Khi trẻ bị ọc sữa lên mũi, cha mẹ cần thực hiện những bước cơ bản sau:

Bước 1: Để trẻ ngồi dậy

khi trẻ bị ọc sữa, các mẹ nên cho trẻ ngồi thẳng lên và để trẻ ho, phun sữa ra. Sau đó, cha mẹ hãy lau sạch sữa ở miệng, mũi và các bộ phận khác. Đợi cho trẻ ổn định rồi mới cho trẻ bú tiếp.

Bước 2: Hút sữa

Nếu trẻ khó thở và da trở nên tím tái thì cha mẹ nên hút sữa ngay từ mũi và miệng ngay lập tức. Đây là bước sơ cứu đầu tiên nếu trẻ bị ọc sữa lên mũi trong khi đợi xe cấp cứu. Bước này thực hiện càng nhanh càng tốt.

Bước 3: Dốc ngược bé lên và vỗ nhẹ

Nếu thực hiện bước thứ 2 mà bé vẫn không trở lại bình thường thì cha mẹ nên dốc ngược trẻ lên. Sau đó hãy đặt trẻ úp lên cánh tay của mình, tay còn lại võ nhẹ vào lưng trẻ 5 cái một. Tiếp tục lật trẻ trở lại và kiểm tra xme bé đã ọc sữa ra hết chưa và đã hít thở lại bình thường chưa.

Bước 4: Ấn ngực

Nếu đến bước 3 rồi mà trẻ vẫn không có dấu hiệu thở thì cha mẹ cần thực hiện cách sơ cứu khác. Đó là đặt trẻ nằm ngửa ra, một tay giữ đầu, tay còn lại ấn nhẹ vào ngực của trẻ để trẻ hít thở.

Bước 5: Đưa đi cấp cứu

Trong trường hợp trẻ vẫn chưa thở được sau khi đã thực hiện hết các bước trên thì cha mẹ hãy đưa trẻ đi cấp cứu.

Theo nghiên cứu cho thấy khi trẻ được khoảng 1 đến 2 tháng tuổi, hệ thống tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn khá yếu, các van trong dạ dày hoạt động chưa đồng bộ. khi trẻ bú có thể nuốt hơi vào dạ dày gây no sau đó nếu mẹ lại đặt bé nằm ở tư thế nghiêng thì trẻ dễ bị ọc sữa.

Khi trẻ bị ọc sữa nhiều lần trong khi mẹ đã cố gắng khắc phục thì cách tốt nhất là nên gặp bác sỹ để tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Nếu ọc sữa kèm  theo một số biểu hiện khác thường có thể gặp trong những bệnh lý như: các dị tật ở đường tiêu hóa như hẹp thực quản; hẹp tá tràng là khi trẻ có biểu hiện ọc sữa liên tục mặc dù không bú, hoặc ói ra rồi bú; một số bệnh đường tiêu hóa tắc ruột, lồng ruột hay gặp ở những trẻ sau 3 tháng tuổi,.. đây là những bệnh lý cần được xử lý ngay sau khi phát hiện.

Ngoài ra các mẹ nên chú ý nếu bé có biểu hiện ọc sữa kèm theo giật mình, co giật trong lúc ngủ thì mẹ nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình vì đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể bé đang thiếu canxi.

Comments are closed.