Trẻ sơ sinh ba ngày không đi ngoài có vấn đề gì không?

0

Nhiều mẹ luôn nghĩ rằng trẻ sơ sinh sẽ không có khả năng bị táo bón. Tuy nhiên thực tế trẻ sơ sinh vẫn có thể bị do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trẻ sơ sinh  ba ngày không đi ngoài thì có vấn đề gì không? là câu hỏi thường gặp của các bà mẹ.

Trẻ sơ sinh ba ngày không đi ngoài có vấn đề gì không?

Trẻ sơ sinh ba ngày không đi ngoài có vấn đề gì không

Trẻ sơ sinh ba ngày không đi ngoài

Trẻ sơ sinh nếu bú sữa mẹ hoàn toàn và không ăn thêm gì thì bình thường sẽ đi ngoài 3-5 lần/ngày. Phân có màu vàng, sệt không thành khuôn và có mùi chua.

Nếu trẻ có ăn thêm một số thứ như sữa bò hoặc các thành phần khác của sữa bò như váng sữa, sữa ngon,…lúc này số lần đi ngoài sẽ giảm đi, phân sẽ thành khuôn có màu vàng và có mùi thối.

Tình trạng trẻ sơ sinh ba ngày không đi ngoài có thể trẻ đang bị táo bón. Những dấu hiệu dưới đây là khi trẻ bị táo bón. Các mẹ nên tham khảo để quan sát tình trạng của bé nhé:

Giảm số lần đi ngoài

Nếu mẹ phát hiện bé không đi ngoài như bình thường (khoảng 3 – 5 lần/ngày) mà thấy trẻ đi ngoài ít hơn thì mẹ cần chú ý. Vì vậy mẹ cần cân nhắc kỹ các dấu hiệu khi trẻ bị táo bón nhé.

Trẻ sơ sinh ba ngày không đi ngoài là một trong những biểu hiện của bệnh táo bón

Trẻ sơ sinh ba ngày không đi ngoài là một trong những biểu hiện của bệnh táo bón

Trẻ đi ngoài khó khăn

Khi trẻ sơ sinh bị táo bón thì mỗi lần đi ngoài trẻ sẽ rặn rất khó khăn. Dấu hiệu là cơ thể trẻ sẽ ưỡn lên để rặn, mặt đỏ lên, vã mồ hôi và thậm chí là trẻ khóc ré lên vì bị đau.

Khi trẻ bị táo bón việc đi ngoài sẽ rất khó khăn

Khi trẻ bị táo bón việc đi ngoài sẽ rất khó khăn

Phân của trẻ ở dạng khô, rắn

Nếu mẹ thấy phân của trẻ rắn, dạng xúc xích đường đạn trên bề mặt hoặc có dạng như hạt thì đó chính là khi trẻ sơ sinh bị táo bón. Bên cạnh đó nếu mẹ quán át kỹ thì sẽ thấy trong phân của bé có lẫn máu, nguyên nhân là do trẻ rặn khi đi ngoài dẫn đến rách hậu môn.

Bụng trẻ bị chướng, khi sờ vào thấy cứng

Một dấu hiệu nữa cho thấy bé bị táo bón đó là bụng trẻ bị chướng, khi sờ vào thấy cứng. Dấu hiệu này được hiểu là thức ăn sau khi tiêu hóa đã không được thải ra khỏi cơ thể khiến bụng trẻ chướng, sờ vào thấy cứng, bên cạnh đó là hiện tượng trẻ đầy hơi, ăn khó tiêu và xì hơi khá nặng mùi.

Trẻ biếng ăn và quấy khóc vào ban đêm

Trẻ sơ sinh bị táo bón nặng là khi trẻ ba ngày không đi ngoài và có biểu hiện biếng ăn, quấy khóc vào ban đêm. Lúc này trẻ bị táo bón lâu ngày, các chất độc trong cơ thể không được thải ra ngoài mà còn có nguy cơ hấp thụ ngược trở lại khiến trẻ mỏi mệt, biếng ăn và quấy khóc.

Khi trẻ bị táo bón sẽ có biểu hiện: Trẻ ba ngày không đi ngoài cùng với biểu hiện biếng ăn và quấy khóc

Khi trẻ bị táo bón sẽ có biểu hiện: Trẻ ba ngày không đi ngoài cùng với biểu hiện biếng ăn và quấy khóc

Cách chữa trị táo bón cho bé

Các mẹ cần làm gì khi trẻ có biểu hiện 3 ngày không đi ngoài. Mẹ cần nắm rõ được những dấu hiệu của trẻ khi bị táo bón để có cách điều trị kịp thời. Dưới đây là những cách điều trị táo bón hiệu quả các mẹ cùng tham khảo nhé:

Bổ sung nước cho trẻ

Khi trẻ sơ sinh bị táo bón sẽ thiếu nước. Vì vậy các mẹ nên chú ý ngoài việc cho bé bú hằng ngày thì cân bổ sung thêm cho trẻ uống thêm nước nhé. Khi cho trẻ uống nước, các mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Cho trẻ uống thêm 100 – 200ml nước/ ngày (đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi) và 200 – 300ml nước/ ngày (đối với trẻ 6 – 12 tháng tuổi).
  • Trong trường hợp trẻ không thích uống nước mẹ có thể thay bằng nước ép trái cây nguyên chất như lê, táo, mận,… những nước ép khá tốt cho trẻ sơ sinh bị táo bón.
Bổ sung nước cho trẻ là một trong những biện pháp trị táo bón cho trẻ

Bổ sung nước cho trẻ là một trong những biện pháp trị táo bón cho trẻ

Bổ sung nước, rau xanh, trái cây vào khẩu phần ăn của mẹ

Mẹ nên ăn gì khi trẻ sơ sinh bị táo bón là câu hỏi thường gặp của các mẹ. Nếu trẻ sơ sinh bị táo bón khi đang bú mẹ thì cần lưu ý trong chế độ ăn như sau:

  • Mẹ nên ăn nhiều rau có lá màu xanh như mùng tơi, rau dền, cần tây, súp lơ,… để bổ sung vitamin.
  • Mẹ cần uống tối thiểu 2 lít nước/ngày.
  • Mẹ cũng nên ăn nhiều trái cây có tính nhuận tràng như đu đủ, táo, lê, chuối, mận,… để bổ sung chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Cho bé ăn mận khô xay nhuyễn

Mận khô xay nhuyễn là một trong những phương pháp giúp trị táo bón ở trẻ khá hiệu quả. Bởi chất xơ có trong mận khô sẽ giúp hệ tiêu hóa trẻ sơ sinh hoạt động tốt hơn. Nếu bé đã bắt đầu ăn dặm, các mẹ hãy cho bé ăn mận khô xay nhuyễn để trị táo bón nhé.

Sử dụng thuốc glycerin

Nếu mẹ thay đổi chế độ ăn uống của trẻ mà không có hiệu quả thì nên thử sử dụng thuốc glycerin bằng cách nhẹ nhàng đặt thuốc vào hậu môn của bé để giúp bôi trơn phân. Tuy nhiên, để đảm bảo tốt nhất khi sử dụng thuốc thì các mẹ cần chú ý lời chỉ dẫn của bác sỹ nhé.

Cho trẻ tắm nước ấm

Cho trẻ tắm nước ấm cũng là một cách hiệu quả giúp điều trị táo bón ở trẻ. Nước ấm sẽ giúp trẻ thư giãn đủ để kích thích nhu động ruột. Ngoài ra, mẹ cũng có thể dùng khăn thấm nước ấm đặt lên bụng của trẻ.

Mát xa cho bé

Mát xa cũng là một cách giúp điều trị bệnh táo bón của trẻ. Mẹ hãy nhẹ nhàng mát xa theo vòng tròn quanh rốn trẻ sẽ phần nào hỗ trợ nhu động ruột của trẻ hoạt động tốt hơn, mẹ lưu ý mát xa 3 – 5 phút sau mỗi cữ mẹ cho bú nhé.

Leave A Reply