Làm thế nào khi trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm?

Nhiều trẻ nhỏ có giờ giấc sinh hoạt ngược lại với bố mẹ, điều này làm việc chăm sóc các bé trở nên vất vả hơn rất nhiều. Vậy các bà mẹ phải làm thế nào khi trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm? Với bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn có đáp án cho câu hỏi này.

Nguyên nhân khiến bé ngủ ngày thức đêm

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu những lý do khiến trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm nhé!

Cho trẻ ngủ quá muộn

Đây là hiện tượng hay gặp nhất của trẻ, các bậc phụ huynh luôn có suy nghĩ rằng chơi với con muộn một chút thì khi ngủ bé sẽ ngủ ngoan hơn. Tuy nhiên đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, bởi mỗi ngày trẻ nhỏ cần ngủ một thời gian nhất định, thế nên nếu bạn cho trẻ ngủ quá muộn thì sáng hôm sau trẻ sẽ ngủ nhiều hơn. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến nhịp sinh hoạt của trẻ hoàn toàn đảo lộn với người lớn trong nhà.

trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm

Cho trẻ ngủ muộn là nguyên nhân khiến trẻ ngủ ngày thức đêm

Thói quen khi cho bé ngủ

Nhiều bậc phụ huynh luôn ru con ngủ bằng cách bế và vỗ lưng cho trẻ, việc này tạo nên thói quen xấu cho trẻ. Nếu bạn không ru và vỗ về trẻ sẽ không ngủ được, thế nên nếu muốn trẻ ngủ các mẹ sẽ phải thức để ru bé.

Biện pháp khi trẻ ngủ ngày thức đêm

Sau đây là một vài biện pháp được coi là hiệu quả giúp con bạn thay đổi nhịp sinh học để phù hợp với gia đình, giúp cả bố mẹ và bé ngủ ngon hơn.

Cho bé thức giấc vào thời điểm nhất định

Làm được điều này các bà mẹ cần có sự kiên trì vào mỗi buổi sáng khi đến giờ quy định trẻ phải dậy, bạn cần đánh thức bé. Điều này mẹ cần phải làm thường xuyên cho dù ngày hôm qua con có ngủ muộn, làm như thế vào ban đêm trẻ sẽ ngủ và sâu giấc hơn.

Không để bé ngủ ngày quá nhiều

Làm việc này không có nghĩa là ban ngày hoàn toàn không cho trẻ ngủ, mà chỉ nên cho trẻ ngủ đúng giờ quy định. Ví dụ như cho trẻ ngủ vào buổi trưa sau khi bú xong để trẻ ngủ tầm 1-2 giờ, sau đó đánh thức bé dậy.

Tạo sự yên tĩnh vào ban đêm cho trẻ

Khi vào ban đêm lúc trẻ có dấu hiệu buồn ngủ thì việc bạn cần làm là tạo cho bé sự yên tĩnh. Trong phòng ngủ của mẹ và bé có thể đặt một chiếc đèn ngủ có ánh sáng dịu, nó sẽ giúp các bà mẹ thay bỉm hay vệ sinh cho bé một cách dễ dàng và không ảnh hưởng đến giấc ngủ của con.

trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm

Tạo không gian yên tĩnh cho trẻ ngủ ngon và sâu giấc

Không nên cho trẻ bú quá nhiều hoặc quá ít vào ban đêm

Khi trẻ bú quá nhiều dễ tức bụng gây nên hiện tượng khó ngủ, còn nếu đói quá thì trẻ sẽ không ngủ được. Các bà mẹ nên cho con mình ăn bằng ¾ lượng sữa mỗi bữa.

Với những nguyên nhân và biện pháp mà chúng tôi vừa đưa ra, chắc chắn đã giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào khi trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải không nào. Hi vọng rằng qua đây các bà mẹ có thể chăm sóc con mình tốt nhất.

Google
Làm thế nào khi trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm?
Đánh giá bài viết

Comments are closed.