Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc khiến các bà mẹ vô cùng lo lắng. Vậy những nguyên nhân gì khiến trẻ hay tỉnh giấc vào ban đêm và những biện pháp nào giúp trẻ ngủ ngon hơn? Để có được đáp án chính xác nhất bạn hãy theo dõi những chia sẻ ngay sau đây.

Nguyên nhân khiến trẻ ngủ không sâu giấc

Để tìm được các biện pháp giúp trẻ ngủ ngon, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu được những nguyên nhân gì khiến trẻ khó ngủ và dễ tỉnh giấc về đêm. Sau đây là những nguyên nhân thường gặp nhất mà trẻ hay gặp phải:

Môi trường xung quanh trẻ khi ngủ không thích hợp

Trẻ sẽ dễ tỉnh giấc khi ngủ ở một nơi ồn ào và nhiều ánh sáng. Đồng thời nếu nhiệt độ phòng ngủ của bé quá nóng hoặc quá lạnh cũng sẽ khiến bé ngủ không ngon.

trẻ sơ sinh ngủ không sấu giấc

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc

Chế độ dinh dương không tốt

Đây là nguyên nhân hay gặp, bởi hiện nay việc đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho trẻ không phải bà mẹ nào cũng làm được. Khi bé ăn chưa đủ no hoặc ăn quá no sẽ khiến trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc. Hoặc trong khẩu phần ăn của bé thiếu sắt, kẽm hay các yêu tố vi lượng khác cũng là nguyên nhân.

Cách chăm sóc của mẹ

Đây được coi là nguyên nhân chính khiến trẻ ngủ không sâu giấc. Bởi rất nhiều bà mẹ tạo cho con thói quen xấu là vỗ ru con ngủ. Vậy nên khi không được vỗ ru thì trẻ sẽ ngủ không được ngon, từ đó khiến trẻ dễ tỉnh giấc hơn.

Chế độ ăn uống của mẹ

Các bà mẹ khi ăn hoặc uống những chất kích thích như trà, cà phê hay rượu cũng sẽ khiến giấc ngủ của các bé trở nên ngắn hơn bình thường.

Làm gì khi trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc?

Để các con có những giấc ngủ ngon các bà mẹ cần chú ý những vấn đề sau:

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho con, nếu trẻ đang còn uống sữa mẹ thì bổ sung qua đường ăn uống của mẹ. Nếu trẻ ăn dặm bạn nên cho trẻ ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, nhất là những thực phẩm giàu vitamin và vi chất.

Chú trọng đến không gian ngủ của bé hơn, việc tao được cho bé một không gian ngủ có ánh sáng thích hợp là điều vô cùng quan trọng. Trong phòng ngủ hãy trang bị một chiếc đèn ngủ có ánh sáng vừa phải, nó tiện lợi trong việc chăm sóc con nhưng không quấy rầy giấc ngủ của bé.

trẻ sơ sinh ngủ không sấu giấc

Chú ý tạo môi trường yên tĩnh để bé ngủ ngon và sâu giấc

Trong chế độ ăn của mẹ cần phải tránh các chất kích thích, làm được điều này không những giúp bé có giấc ngủ ngon mà còn bảo vệ được sức khỏe của chính bạn.

Thư giãn cho bé trước khi ngủ, các ông bố bà mẹ có thể vừa hát ru, chơi đùa hoặc mát xa người cho con. Hành động này không những tốt cho sự phát triển của con mà còn gắn kết được tình yêu của cả gia đình bạn.

Với những thông tin về vấn đề trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc mà chúng tôi vừa đưa ra chắc chắn đã giải đáp thắc mắc của mọi người. Hi vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc con mình tốt nhất.

Google
Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: nguyên nhân và giải pháp khắc phục
Đánh giá bài viết

Comments are closed.