Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày? Làm gì để trẻ ngủ ngon và sâu giấc

0

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày là câu hỏi mà nhiều cha mẹ trẻ băn khoăn. Bài viết này sẽ trả lời cho mọi người câu hỏi đó, giúp chúng ta hiểu được giấc ngủ quan trọng với trẻ sơ sinh như thế nào và thời gian ngủ của mỗi lứa tuổi là bao nhiêu.

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, ngủ là lúc các cơ quan trong cơ thể trẻ phát triển tốt nhất. Việc trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày còn phụ thuộc vào độ tuổi của chúng. Ở mỗi lứa tuổi, thời gian ngủ của trẻ cũng có sự khác biệt trong thời gian ngủ.

Xem thêm: Tư thế nằm ngủ của trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh 1 đến 4 tuần tuổi

Đây là thời gian đầu tiên trẻ tiếp xúc với thế giới bên ngoài, tuy nhiên thời gian ngủ của trẻ vẫn rất lớn. Mỗi ngày trẻ sẽ ngủ từ 12 đến 18 tiếng. Do trong giai đoạn này bé chưa thể hình thành được lịch ngủ hay phân biệt ngày đêm để ngủ như người lớn nên chúng có thể ngủ và dậy bất cứ lúc nào. Vì trẻ còn nhỏ nên bố mẹ hãy để trẻ được tự nhiên trong giấc ngủ, chịu khó thức đêm chăm con nhé.

trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày phụ thuộc vào lứa tuổi của bé

Đối với trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ đã cứng hơn một chút và quen với môi trường bên ngoài. Do đó, bố mẹ hãy tập thói quen ngủ đêm nhiều cho trẻ. Mỗi ngày bé sẽ ngủ từ 10 đến 15 tiếng nhưng bố mẹ cần đảm bảo 8 tiếng ngủ ban dêm cho trẻ.

Đối với trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Bố mẹ cũng nên để trẻ ngủ từ 10 đến 15 tiếng trong giai đoạn này. Tuy nhiên, những trẻ trên 2 tháng tuổi khi ngủ dậy tinh thần đã tỉnh táo hơn nhiều so với trẻ ít ngày tuổi hơn, do đó người lớn có thể vui chơi với chúng. Thời gian ngủ ngày của trẻ tầm tuổi này không dài, mỗi ngày chỉ khoảng 3 giấc.

Đối với trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Thời gian này trẻ rất thích tiếp xúc và khám phá môi trường xung quanh. Tuy nhiên trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ vẫn là vấn đề đáng quan tâm. Do đó giấc ngủ của chúng sẽ giảm đi chút ít. Mỗi ngày sẽ ngủ khoảng 10 đến 14 tiếng.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không

Đối với trẻ sơ sinh 4 – 6 tháng tuổi

Độ tuổi này trẻ đã có thể nhận thức, do đó, bố mẹ hãy tập cho trẻ ngủ đúng giờ với thời gian ngủ ban đêm tầm 10 tiếng, ban ngày khoảng 4 tiếng.

Đối với trẻ từ 9-18 tháng tuổi

Giấc ngủ cho các bé ở giai đoạn này sẽ là khoảng 12 đến 13 tiếng mỗi ngày. Trong đó, các mẹ nên chú ý để con ngủ đủ 10 tiếng về ban đêm và chỉ khoảng vài tiếng vào ban ngày là đủ.

Những lưu ý để trẻ có giấc ngủ ngon

Giấc ngủ vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện về não bộ, thể chất của trẻ. Bố mẹ hãy chú ý đến giấc ngủ của con, đảm bảo cho chúng những giấc ngủ tốt nhất. Không nên để những yếu tố bên ngoài như tiếng ồn, sự thiếu ấm áp hay không thoải mái ảnh hưởng đến giấc ngủ của con. Từ đó khi trẻ tự tỉnh khi cảm thấy đói hay khó chịu vì tã lót, do đó đừng đánh thức chúng khi chưa cần thiết.

trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày

Cần đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc để phát triển và có sức khỏe tốt nhất

Nếu con ít ngủ hơn so với độ tuổi, các mẹ có thể hát ru, đọc sách hoặc kể chuyện cho con nghe. Bên cạnh đó, hãy đặt con ngủ trong nôi, như vậy vừa đảm bảo an toàn cho trẻ vừa tạo cảm giác êm ái giúp con dễ đi vào giấc ngủ sâu.

Như vậy, việc trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ nữa. Bố mẹ chỉ cần lưu ý một chút về tình hình giấc ngủ của trẻ, đảm bảo cho trẻ được ngon giấc.Hi vọng những thông tin mà bài viết vừa chia sẻ có ích cho việc chăm con của các bố mẹ.

Comments are closed.