Nguyên nhân, biện pháp khắc phục trẻ sơ sinh hay giật mình khi ngủ

0

Chăm sóc con cái là niềm vui và hạnh phúc của mỗi người làm cha mẹ. Tuy nhiên, với nhiều người đó lại là quãng thời gian mệt mỏi và vất vả. Nhất là trong thời kỳ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cha mẹ chưa hiểu được ngôn ngữ hình thể của bé. Trong đó trẻ sơ sinh hay giật mình khi ngủ khiến cha mẹ lo lắng và không hiểu nguyên nhân vì sao? Hãy cùng khám phá điều thú vị này nhé

Thế nào là giật mình khi ngủ ở trẻ sơ sinh

Hiểu một cách đơn giản, đó là một phản ứng mang tính tự vệ giúp bé bảo vệ mình trước những mối đe dọa và cảm giác bất an. Phản xạ này thường chỉ xảy ra trong vài giây ngắn ngủi, nhưng lại có thể khiến bé thức giấc, nhất là về đêm. Một số bé có thể ngủ lại sau đó, nhưng một số khác thì không, và quấy khóc khiến bố mẹ cũng phải thức theo.

Trẻ sơ sinh hay giật mình khi ngủ

Trẻ sơ sinh hay giật mình khi ngủ

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay giật mình khi ngủ

Các tiếng ồn xung quanh: Trẻ đang ngủ trong không gian yên tĩnh, có tiếng động bất chợt cũng khiến trẻ giật mình, sợ hãi. Ví dụ: tiếng chó sủa, tiếng chuông điện thoại, chuông cửa…

Bé gặp ác mộng hoặc không quen ngủ một mình: Nếu kèm theo tiếng la hét nữa rất có thể bé đang sợ điều gì đó. Bé đã quen ngủ với mẹ, nhưng tự nhiên không có hơi của mẹ cũng làm bé sợ hãi và giật mình.

Do cơ thể bé thiếu canxi: Còi xương do thiếu canxi với các dấu hiệu như chậm mọc răng, ra mồ hôi trộm … cũng là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay giật mình khi ngủ.

Trẻ sơ sinh hay giật mình khi ngủ

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh giật mình khi ngủ

Bỉm ướt: Bỉm nặng quá, dẫn đến nước tiểu tràn vào mông. Có thể khiến bé ướt mông. Điều này khiến bé giật mình.

Bị côn trùng cắn: kiến, muỗi cũng có thể xâm nhập vào cơ thể bé, nếu cha mẹ không vệ sinh sạch sẽ cho bé.

Các biện pháp giúp trẻ ngủ ngon hơn

Chuẩn bị không gian yên tĩnh, không có sự pha trộn của các tạp âm. Ra, vào cần đóng cửa nhẹ nhàng. Không bỏ điện thoại gần bé vừa không ảnh hưởng não và giấc ngủ của con trẻ. Không cho người ra vào liên tục phòng ngủ của con.

Đặt gối chặn bên con, để cảm giác an toàn cho bé. Lúc đó nếu giật mình bé sẽ chạm vào gối, cảm giác yên tâm khiến bé ngủ thiếp đi.

Cách khắc phục tốt nhất là cho trẻ là tắm nắng và bổ sung vitamin D theo hướng dẫn của bác sĩ để bé không thiếu canxi nữa. Như vậy cơ thể sẽ phát triển bình thường và ngủ ngon hơn.

Trước khi đi ngủ, cần vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là vùng kín của bé. Sau đó thay bỉm sạch sẽ để bé ngủ ngon hơn. Tránh đêm lục sục khiến cả nhà mất ngủ, bé quấy khóc.

Cần bỏ màn trước khi đi ngủ. Không để sữa, đồ ngọt rơi vào giường chiếu để bé bị cắn. Như vậy bé không bị giật mình nữa và ngủ ngon hơn.

Nếu không chuẩn bị tốt về mọi thứ. Hiện tượng trẻ sơ sinh hay giật mình khi ngủ là chuyện hết sức bình thường. Cha mẹ hãy theo dõi xem con mình rơi vào nguyên nhân nào rồi tìm ra cách khắc phục hữu hiệu trên. Chúc các bé ngủ ngoan và chóng lớn để bố mẹ đỡ vất vả nhé!

Comments are closed.