Trẻ 4 tháng tuổi nặng bao nhiêu là phát triển tốt nhất

0

Trẻ sơ sinh có chỉ số cân nặng thay đổi khá nhanh, các mẹ thường tìm hiểu chỉ số cân nặng chuẩn của trẻ qua từng giai đoạn, như giai đoạn trẻ 4 tháng tuổi nặng bao nhiêu là đủ?

Cân nặng của trẻ lúc mới sinh không phải là điều quan trọng nhất, điều đáng quan tâm hơn là sự phát triển và mức độ lên cân của bé qua từng giai đoạn tăng trưởng. Những bé thừa hoặc thiếu cân quá nhiều có nguy cơ mắc các vấn đề sức khoẻ. Trẻ 4 tháng tuổi nặng bao nhiêu là đủ? Để trả lời câu hỏi này, các mẹ hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé.

Trẻ 4 tháng tuổi nặng bao nhiêu là phát triển tốt nhất

Trẻ 4 tháng tuổi nặng bao nhiêu

Trẻ 4 tháng tuổi nặng bao nhiêu là tốt nhất

Trẻ 4 tháng tuổi nặng bao nhiêu là hợp lý?

Trong năm đầu tiên của cuộc đời, trẻ sẽ lớn lên và có rất nhiều những thay đổi. Trọng lượng của mỗi bé sẽ khác nhau phụ thuộc vào cân nặng, chiều cao và giới tính của bé.

Viện Y tế Quốc gia Hoa kỳ khuyến nghị mỗi bé trong giai đoạn 4 – 6 tháng tuổi nên tăng gấp đôi trọng lượng khi mới ra đời. Nếu đến 6 tháng tuổi mà cân nặng của bé vẫn chưa đạt chuẩn thì ba mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để tư vấn.

Theo bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh thì bé 4 tháng tuổi cân nặng từ 6.3kg đến 7.8kg. Theo chuẩn cân nặng mà tổ chức WHO đã công bố thì đối với bé trai 4 tháng tuổi cân nặng chuẩn là 7kg (6.2kg trở xuống là thiếu cân, 7.9kg trở lên là thừa cân), còn đối với các bé gái thì cân nặng có phần kém hơn một chút là 6.4kg (5.6kg trở xuống là thiếu cân, 7.3kg trở lên là thừa cân)

Tuỳ vào cơ địa và sức hấp thụ dinh dưỡng của bé mà mẹ có thể tăng hay giảm khẩu phần ăn hằng ngày của bé cho phù hợp, tránh nguy cơ bị suy dinh dưỡng hoặc béo phì ở trẻ.

Các bác sĩ khoa Nhi khuyên các mẹ thay vì chỉ tập trung vào những con số thì nên có một biểu đồ tăng trưởng cho bé để theo dõi tiến độ, nhịp phát triển xem có đều đặn và nhất quán hay không.

Trẻ 4 tháng tuổi nặng bao nhiêu là phát triển tốt nhất

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh

Một số lưu ý cho mẹ khi cân bé

  • Bé trai thường sẽ có cân nặng nhỉnh hơn bé gái.
  • Các mẹ nên cho bé đi tiểu hoặc đại tiện trước khi cân để có số cân chuẩn nhất.
  • Quần áo và tả cũng khoảng 200g – 400g, các mẹ đừng quên trừ nhé.
  • Các mẹ nên cân bé mỗi tháng một lần trong một năm đầu tiên
  • Nguyên tắc cơ bản của các chỉ số tăng trưởng chiều cao:
  • Em bé mới sinh trung bình dai 50cm
  • Trong năm đầu tiên là giai đoạn chiều cao của bé phát triển nhanh nhất
  • Tốc độ tăng trưởng chiều dài của bé bắt đầu chậm lại vào năm thứ 2, tốc độ tăng trưởng mỗi năm chỉ được 10 – 12 cm
  • Từ 2 tuổi cho đến trước tuổi dậy thì, chiều cao của bé tăng bình quân 6 – 7 cm mỗi năm.

Các mẹ chắc hẳn đã biết được trẻ 4 tháng tuổi nặng bao nhiêu là đủ, cùng một số lưu ý cho mẹ để cân bé với số cân thật chính xác. Các mẹ nên áp dụng một số biện pháp cần thiết để điều chỉnh cân nặng của bé cho thích hợp. Cân nặng chuẩn là như thế nhưng các mẹ không cân bắt bé phải đúng chuẩn, kém hoặc hơn chuẩn một ít cũng là việc bình thường nên các mẹ đừng quá lo lắng.

Leave A Reply