Trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào là khoa học?

0

Rất nhiều cha mẹ băng khoăn không biết trẻ 4 tháng tuổi có nên cho ăn dặm không? Thực phẩm nào bé sẽ ăn được? Khi nào nên cho bé ăn? Vậy trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào? Bài viết sau sẽ giúp các cha mẹ giải đáp những thắc mắc trên.

Khi bé được 4 tháng tuổi, các mẹ hoàn toàn có thể cho bé tập ăn dặm bên cạnh việc bổ sung sữa hàng ngày nếu các mẹ thiếu sữa hoặc bé dần bú mẹ ít hơn. Ăn dặm là giai đoạn quan trọng trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, là giai đoạn mẹ bắt đầu tập cho bé ăn những thức ăn đầu tiên, từ giai đoạn này sẽ giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống về sau. Hãy cùng tìm hiểu trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào nhé.

Trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào ?

Trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào ?

Trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào ?

Nên bắt đầu bằng nước cơm hoặc bột dạng lỏng

Đầu tiên, mẹ nên cho bé ăn ít bột dạng lỏng, mỗi ngày 1 cữ để ruột bé thích nghi và tiêu hoá. Cứ như vậy sau 4 – 5 ngày, ruột bé tiêu hoá tốt thì mẹ khuấy bột đặc dần, 1 chén có thể chia 1 – 2 cữ nhỏ, có thể cho thêm 1 muỗng nhỏ dầu ăn cho bé dễ nuốt. Khi nào bé quen dần thì mẹ mới tăng độ đặc hơn cho bột, số lượng tăng lên từ từ. Vì hệ tiêu hoá lúc này của trẻ còn non và yếu, cần để bé làm quen dần thức ăn mới và hạn chế những tổn thương tới hệ tiêu hoá của bé.

Các mẹ nên chia nhỏ bữa ăn và không cần ép bé ăn đúng suất. Khi bé đã quen với việc ăn dặm thì bạn sẽ tập cho bé ăn đúng giờ. Mẹ nên quan sát xem bé có thích món này không để điều chỉnh bữa ăn tiếp theo cho hợp lí.

Mẹ có thể pha thêm nước cháo, nước cơm hoặc súp rau vào sữa bột cho bé làm quen dần. Lúc đầu, nên giảm lượng sữa bằng 2/3 lượng lúc pha sữa với nước sôi. Sau đó, khi trẻ đã quen dần thì có thể tăng lượng sữa lại như bình thường.

Nước cháo: nguyên liệu là gạo tẻ hoặc gạo nếp. Ngoài ra các mẹ có thể chắt lấy nước một số nguyên liệu như cà rốt, bí đỏ,…dùng để pha sữa.

Nước rau: ninh nhừ và nghiền kĩ các loại rau xanh, củ quả đã được rửa sạch và cắt nhỏ rồi lọc lấy nước pha sữa.

Trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào ?

Thực đơn ăn dặm cho bé nên bắt đầu bằng nước cơm hoặc bột dạng lỏng

Lựa chọn thực phẩm ăn dặm cho bé

Thức ăn cho bé ăn dặm cần đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng và phù hợp với hệ tiêu hoá của bé. Mỗi phần bột bé ăn, mẹ cần đảm bảo kết hợp đủ 4 nhóm thực phẩm cần thiết: chất bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất, chất xơ.

Trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào ?

Lựa chọn thực phẩm ăn dặm cho bé

Chất đạm có trong thịt, cá, trứng, cua, đậu : một muỗng canh loại thức ăn giàu đạm phải có trong 1 phần bột.

Chất bột đường trong gạo, mì, bắp, khoai, các loại ngũ cốc: cung cấp phần lớn nhu cầu năng lượng cho bé, hơn phân nửa nhu cầu về đạm và vitamin mà cơ thể bé cần.

Vitamin và khoáng chất, chất xơ có trong rau xanh, trái cây: cung cấp vitamin, các khoáng chất cần thiết cho bé, cùng chất xơ giúp bé tránh bị táo bón. Các mẹ nên cho 2 -3 muỗng canh rau vào mỗi phần bộ của bé.

Chất béo gồm dầu olive, dầu cá hồi, dầu đậu nành cung cấp nhiều năng lượng, tăng cường phát triển não bộ của bé, giúp bé hấp thụ các vitamin tan trong chất béo, đồng thời giúp bé dễ nuốt hơn khi bột mềm. Mẹ nên cho 1 muỗng canh dầu thực vật vào mỗi chén bột của bé.

Chắc hẳn sau bài viết trên các mẹ đã biết trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào thì hợp lí. Trong giai đoạn này, ăn dặm chỉ là bữa phụ, thức ăn chủ yếu của bé là sữa nên các mẹ không nên ép bé ăn khi bé không muốn. Các mẹ cần thường xuyên thay đổi món ăn cho bé thích thú hơn khi ăn.

Leave A Reply