Tiêu chuẩn cân nặng của trẻ sơ sinh như thế nào là hợp lý?

0

Theo ý kiến của các bác sỹ nhi khoa, việc theo dõi và đảm bảo cân nặng cũng như chiều cao cho trẻ sơ sinh là một vấn đề hết sức cần thiết. Bố mẹ cần chú ý đảm bảo tiêu chuẩn cân nặng cho trẻ sơ sinh để đảm bảo được sự phát triển bình thường của trẻ.

Tiêu chuẩn cân nặng của trẻ sơ sinh như thế nào là đúng?

Tiêu chuẩn cân nặng của trẻ sơ sinh như thế nào là đúng?

Việc nắm bắt được tiêu chuẩn cân nặng của trẻ sơ sinh như thế nào là đúng, hợp lý thì không phải bố mẹ nào cũng biết được. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ đưa ra những tiêu chuẩn cân nặng của trẻ sơ sinh theo quy định của WHO, các mẹ hãy cùng tham khảo để theo dõi sự phát triển của con nhé:

Bảng tiêu chuẩn cân nặng và chiều cao của trẻ sơ sinh

Từ lúc sinh ra, trẻ cần được theo dõi sự phát triển về cân nặng cũng như về chiều cao một cách chặt chẽ. Việc theo dõi sẽ giúp bố mẹ biết được sự phát triển của bé có bình thường hay không, từ đó sẽ có chế độ chăm sóc dinh dưỡng tốt nhất.

Tuy nhiên không ít ông bố bà mẹ đã thắc mắc không biết tiêu chuẩn cân nặng, chiều cao của trẻ như thế nào là hợp lý, đúng. Đây thực sự là một trả lời không hề dễ. Vậy nên bảng tiêu chuẩn cân nặng, chiều cao cho trẻ sơ sinh mà WHO đưa ra dưới đây sẽ giúp các mẹ dễ dàng theo dõi được sự phát triển của bé từ lúc sơ sinh 0 tháng tuổi đến 24 tháng.

Tiêu chuẩn cân nặng và chiều cao cho trẻ từ 0 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi

Tiêu chuẩn cân nặng và chiều cao cho trẻ từ 0 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi

Hướng dẫn cách tra cứu chiều cao cân nặng: Bảng tiêu chuẩn gồm 3 cột chính là cột “Bé trai”, “Tháng tuổi”, “Bé gái”. Mẹ nên going theo hàng “Tháng tuổi” sang cột giới tính của con. Nếu chiều cao và cân nặng đang ở cột:

  • TB: Có nghĩa cân nặng và chiều cao của bé đã đạt chuẩn trung bình.
  • Dưới -2SD: Có nghĩa bé đang trong tình trạng suy dinh dưỡng thể thiếu cân hoặc thấp còi.
  • Trên +2SD: Có nghĩa là bé đang trong tình trạng thừa cân béo phì (theo cân nặng) hoặc rất cao (theo chiều cao).

Lưu ý khi đo cân năng để tra cứu bảng cân nặng của trẻ

  • Nhớ trừ trọng lượng của quần áo và tã (khoảng 200 – 400 gram)
  • Trong năm đầu tiên, mẹ nên cân bé mỗi tháng một lần.
  • Các bé trait rung bình có cân nặng nhỉnh hơn các bé gái.

Lưu ý khi đo chiều cao cho con:

  • Mẹ nên đo chiều cao cho trẻ chính xác nhất vào buổi sáng.
  • Bé dưới 3 tuổi có thể đo ở tư thế nằm ngửa.
  • Trước khi đo cho bé mẹ cần bỏ giày, mũ cho con trước khi đo.

Bí quyết đảm bảo  tiêu chuẩn cân nặng cho trẻ sơ sinh

Các mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bé bằng một thực đơn đa dạng cho bé. Đồng thời cần theo dõi sức khỏe, sức để kháng cũng như hệ tiêu hóa để đảm bảo mang lại sự hấp thụ đều và tốt nhất.

Khi bé được 6 tháng, mẹ nên cho bé ăn dặm và làm quen dần với thức ăn đặc, thức ăn giống của người lớn. Bé cần có một chế độ ăn đa dạng và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu cơ thể.

Cần có một chế độ ăn hợp lí để đảm bảo tiêu chuẩn cân nặng cho trẻ sơ sinh

Cần có một chế độ ăn hợp lí để đảm bảo tiêu chuẩn cân nặng cho trẻ sơ sinh

Chế độ ăn đa dạng là một chế độ ăn trong đó mỗi bữa ăn có đầy đủ các nhóm thực phẩm quan trọng. Chẳng hạn ngoài những bữa ăn chính, mẹ còn có thể cho bé ăn thêm những bữa phụ khác để đảm bảo được chế độ dinh dưỡng của bé. Vì thế, bạn nên cho bé ăn 3 bữa 1 ngày và có từ 3 – 4 bữa phụ  với các thực phẩm như hoa quả tươi, rau xanh, ngũ cốc, các thực phẩm tinh bột như bánh mì, cơm, mì, thịt cá, trứng, các loại hạt, đậu đỗ, sữa chua, phô mai,…

Ngoài ra bé nên được bú sữa mẹ cho đến 24 tháng tuổi. Mẹ cần tạo sự hấp dẫn, ngon miệng khi trẻ ăn, không làm trẻ hoảng sợ khi ăn; cần cho bé ngủ đủ giấc, ngủ sớm trước 22 giờ; mẹ cần có biểu đồ tăng trưởng để the dõi sức khỏe của trẻ.

Việc đảm bảo tiêu chuẩn cân nặng của trẻ sơ sinh là điểu mà các bậc phụ huynh cần phải chú ý để cho bé phát triển bình thường. Đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh điều này lại càng quan trọng, các mẹ cần nắm được những tiêu chuẩn về cân nặng để có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bé nhé.

 

Comments are closed.