Sau sinh bao lâu thì hết sản dịch và những lưu ý quan trọng

0

Sau sinh bao lâu thì hết sản dịch và cần phải lưu ý những gì cho sản phụ về vấn đề này là băn khoăn của nhiều chị em. Cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây để có cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề này nhé.

Sản dịch sau sinh là gì?

Sản dịch chính là dịch chảy từ âm đạo khi mẹ đã hoàn thành xong việc sinh nở. Sản dịch bao gồm có máu, các mô từ lớp niêm mạc tử cung, có trường hợp lẫn cả vi khuẩn.

Sau sinh bao lâu thì hết sản dịch

Sau sinh bao lâu thì hết sản dịch

Có hiện tượng sản dịch là do nhau thai bong ra khỏi tử cung làm cho mạch máu tiếp xúc giữa tử cung và nhau thai bị vỡ ra. Theo đó lượng máu này chảy vào tử cung và qua âm đạo ra ngoài. Khi nhau thai được xuất hết ra ngoài, tử cung sẽ co bóp giảm lượng máu thất thoát nhờ vào việc đóng các mạch máu.

Màu sắc của sản dịch sẽ có sự thay đổi theo ngày. Trong những ngày đầu tiên sản dịch có màu đỏ tươi, vài ngày sau đó sản dịch sẽ chuyển sang màu hồng. Từ 10 ngày trở đi màu vàng hoặc trắng là màu của sản dịch.

Thời gian xảy ra sản dịch kéo dài từ 2-4 tuần, thậm chí có mẹ có thể dài hơn. Tuy nhiên sau sinh các chị em cần chú ý đến vấn đề sản dịch. Bởi nhiều mẹ do tử cung không co bóp dẫn đến băng huyết. Thậm chí có những chị em bị bế sản dịch khiến sản dịch không ra ngoài. Cả hai trường hợp này đều cần có sự can thiệp của bác sĩ kịp thời.

Sau bao lâu thì hết sản dịch

Vậy sau sinh bao lâu thì hết sản dịch? Dù sinh mổ hay sinh thường thì lượng sản dịch thường kéo dài 2-4 tuần. Lượng sản dịch trong thời gian này sẽ đi từ nhiều đến thấp và cho đến khi chấm dứt. Tuy nhiên đến nay không có một con số cụ thể nào biết được thời gian hết sản dịch sau sinh vì còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi phụ nữ. Việc chăm sóc sản phụ sau sinh cũng là yếu tố ảnh hưởng đến thời gian ra sản dịch.

Có một lưu ý quan trọng là nếu sau 6 tuần vẫn xuất hiện sản dịch thì chị em cần đi thăm khám để được bác sĩ chẩn đoán và có phương pháp can thiệp kịp thời. Tránh kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự mất máu.

Những lưu ý chăm sóc sản phụ trong giai đoạn còn sản dịch

Mẹ bầu sau sinh không nên kiêng cữ quá mức. Mà hãy vận động, đi lại nhẹ nhàng vừa giúp cơ thể phục hồi sau sinh vừa thúc đẩy tử cung co bóp để đẩy sản dịch ra ngoài.

Cần chú ý chăm sóc sản phụ đúng cách để tránh các vấn đề hậu sản, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như việc chăm sóc bé yêu.

Sau sinh bao lâu thì hết sản dịch

Chăm sóc đúng cách cũng ảnh hưởng đến thời gian ra sản dịch

Không nên nhịn tiểu mà hãy đi tiểu thường xuyên cũng là cách giúp tử cung co bóp tốt hơn.

Mẹ cần theo dõi màu sắc và mùi của sản dịch để biết rõ tình hình sức khỏe.

Sau sinh bao lâu thì hết sản dịch? Hi vọng các chị em đã trả lời được câu hỏi này từ những chia sẻ trên đây. Chúc chị em sớm bình phục và có sức khỏe tốt.

Comments are closed.