Sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt và đặc điểm của kinh nguyệt sau sinh

0

Sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt – đây là một trong những vấn đề được hầu hết các chị em quan tâm. Bởi điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tình dục cũng như kế hoạch hóa gia đình của các cặp đôi. Vậy thời gian có kinh lại sau khi sinh con là bao lâu? Cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây nhé.

Thời gian bao lâu sau sinh thì có kinh trở lại

Việc “đèn đỏ” xuất hiện trở lại sau sinh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như có cho con bú hay không, cho con bú có thường xuyên hay là kết hợp với bú bình. Ngoài ra còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi phụ nữ. Theo đó có khoảng 40 % những phụ nữ không cho con bú sẽ thấy kinh trở lại sau 6 tuần sau sinh. Còn phần lớn phụ nữ có kinh trơ lại từ sau tuần thứ 24 sau sinh.

sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt

Sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt

Nguyên nhân vì khi cho con bú, cơ thể phụ nữ sẽ tiết ra chất prolactin có trong sữa, làm cản trở quá trình rụng trứng và làm chậm chu kỳ kinh. Chính vì vậy những phụ nữ cho con bú sẽ làm giảm tần số rụng trứng khoảng 1/3 lần so với bình thường. Và chỉ có 15% phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ có kinh trở lại sau 6 tuần.

Như vậy sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt không có con số chính xác. Điều này còn phụ thuộc vào mỗi phụ nữ cũng như vấn đề sức khỏe, sự hồi phục sau sinh nữa.

Những vấn đề thường gặp và kinh nguyệt sau sinh

Sau sinh cơ thể mẹ có sự thay đổi nội tiết tố, cùng với đó việc cho con bú sẽ làm cho chu kỳ kinh nguyệt không đều, thậm chí là không có kinh.

Thậm chí kinh nguyệt đã trở lại và xuất hiện vài chu kỳ nhưng chu kỳ vẫn không đều. Sự thay đổi này khác hoàn toàn so với giai đoạn trước khi bạn có con. Và những thay đổi này có thể ổn định sau một thời gian nhưng cũng có thể là không đều vĩnh viễn.

Số chị em có kinh nguyệt trở lại đều đặn sau sinh là rất ít. Tuy nhiên không quy định và biến trước được ai sẽ có kinh nguyệt đều đặn sau sinh bởi cơ địa ở mỗi phụ nữ là không giống nhau.

sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt

Chưa xuất hiện kinh nguyệt nhưng vẫn có thai

Dù chu kỳ kinh nguyệt không đều nhưng chị em vẫn hoàn toàn yên tâm là sự rụng trứng vẫn diễn ra bình thường. Bởi thế việc mang thai vẫn xảy ra nếu như buồng trứng vẫn hoạt động. Do đó các cặp vợ chồng vẫn cần phải sử dụng biện pháp tránh thai trong giai đoạn này để phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn. Bởi việc sinh nở hai lần có khoảng cách quá sớm sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của cả thai nhi và em bé.

Khả năng mang thai trước khi kinh nguyệt trở lại vẫn xảy ra

Nhiều cặp đôi cho rằng nếu kinh nguyệt chưa xuất hiện mà chị em vẫn cho con bú thì quan hệ hoàn toàn không thể có thai. Tuy nhiên nếu không sử dụng biện pháp tránh thai thì việc có thai ngay khi đèn đỏ chưa quay trở lại. Bởi trứng sẽ rụng trước khi có dấu hiệu kinh nguyệt và thường là 14 ngày. Do đó không ít các cặp vợ chồng hoang mang khi có thai ngay khi chưa thấy kinh trở lại là vì thế.

Với những chia sẻ trên đây hi vọng các chị em đã giải đáp được thắc mắc sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt. Chúc các chị em sớm phục hồi và có sức khỏe tốt nhất sau sinh.

Comments are closed.