Những sai lầm khi cho trẻ ăn dặm 90% cha mẹ mắc phải

0

Khi trẻ khoảng 6 tháng tuổi trẻ đã có thể bắt đầu ăn những thực phẩm mềm bên cạnh uống sữa. Ngay cả khi chưa có răng việc cho trẻ ăn dặm là cần thiết để bổ sung đủ dưỡng chất cho bé. Tuy nhiên các bậc phụ huynh thường mắc những sai lầm khi cho trẻ ăn dặm như dưới đây.

Những sai lầm khi cho trẻ ăn dặm

Cho bé ăn dặm quá sớm

Thông trường khi trẻ đủ 6 tháng tuổi hệ tiêu hóa đã bắt đầu ổn định, phản xạ nhai hình thành trẻ có thể bắt đầu ăn dặm. Tuy nhiên với một số quan niệm cũ nhiều bậc cha mẹ bắt đầu cho trẻ ăn từ khá sớm. Điều này ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ, đồng thời khiến trẻ sợ hãi, nôn trớ thì khó nuốt. Dần dần điều này sẽ hình thành nỗi sợ ăn của trẻ gây đến biếng ăn từ nhỏ.

Sử dụng nước hầm xương thay vì nước hầm củ quả

Chỉ sử dụng nước hầm xương là sai lầm khi cho trẻ ăn dặm

Chỉ sử dụng nước hầm xương là sai lầm khi cho trẻ ăn dặm

Từ lâu nay mọi người vẫn truyền tai nhau cách hầm xương nấu cháo cho ngọt nước và dinh dưỡng. Tuy nhiên cách này chỉ phù hợp với người lớn mà thôi. Bởi nước hầm xương có quá nhiều chất béo khiến trẻ bị khó tiêu. Đồng thời những chất béo động vật không được lành mạnh, việc dung nạp quá nhiều khiến trẻ có nguy cơ đối mặt với một số vấn đề về sức khỏe. Có nhiều quan niệm cho rằng trong xương chứa nhiều canxi nên hầm xương là bổ sung canxi cho trẻ. Thế nhưng theo những nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng canxi trong xương không hòa tan trong nước.

Để nước hầm được ngọt bậc cha mẹ nên hầm rau củ như cà rốt, bí,…vừa mang lại vị ngọt mát vừa giúp trẻ tiêu hóa tốt và bổ sung nhiều vitamin.

Cho gia vị vào đồ ăn

Không nên cho gia vị vào đồ ăn của trẻ

Không nên cho gia vị vào đồ ăn của trẻ

Cho gia vị vào đồ ăn là một trong những sai lầm khi cho trẻ ăn dặm nhiều người mắc phải nhất. Những đồ ăn của trẻ đối với người lớn là rất nhạt nhưng với trẻ con lại rất vừa miệng. Nhiều cha mẹ cho thêm mắm hoặc muối nhằm tăng hương vị cho món ăn nhưng điều này lại vô tình gây hại cho trẻ. Vì hệ tiêu hóa non yếu của trẻ chưa thể đào thải tốt những gia vị của người tốt, ngay cả khi bạn cho một liều lượng vừa đủ. Việc cho gia vị vào đồ ăn có thể khiến ảnh hưởng đến vị giác của trẻ, trẻ không chọn lựa được thực phẩm yêu thích của mình.

Không cho dầu vào khẩu phần ăn của bé

Dầu thực vật là những chết béo có lợi cho sự hình thành các tế bào thần kinh cũng như sự phát triển của trẻ. Bổ sung dầu vào các bữa ăn giúp cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ và tạo điều kiện thuận lợi để hấp thu các chất dinh dưỡng khác.

Khi trẻ được cung cấp đủ lượng dinh dưỡng theo từng giai đoạn, trẻ sẽ phát triển nhanh cả về thể chất lẫn trí tuệ, đặc biệt là chất béo. Nó là nền tảng để xây dựng các hệ cơ quan trong cơ thể, giúp giữ ấm cho cơ thể của bé.

Nghiền đồ ăn quá kĩ

Nghiền đồ ăn quá kĩ là sai lầm khi cho trẻ ăn dặm

Nghiền đồ ăn quá kĩ là sai lầm khi cho trẻ ăn dặm

Để giúp bé dễ dàng nuốt được, các bà mẹ thường nghiền đồ ăn thật kĩ trong giai đoạn đầu cho bé ăn dặm. Thật không may điều này lại khiến trẻ không cảm nhận được hương vị của món ăn. Bởi chúng sẽ nhanh chóng nuốt trôi mà không cần nhai và tiết nước bọt. Trẻ sẽ cảm nhận mùi vị kém hơn và không kích thích việc ham ăn ở trẻ.

Đồng thời nếu lọc thức ăn quá kĩ, loại bỏ phần chất xơ từ rau củ sẽ phần nào hạn chế hoạt động tiêu hóa của trẻ.

Kéo dài các bữa ăn

Không kéo dài các bữa ăn

Không kéo dài các bữa ăn

Thường khó để cho trẻ ăn nhanh gọn vì chúng thường có xu hướng biếng ăn, muốn vừa ăn vừa chơi. Chính điều này khiến cho các bậc cha mẹ tìm đủ mọi cách để đánh lạc hướng của trẻ, cho trẻ xem tivi hoặc điện thoại, hoặc vừa chơi vừa ăn. Đây là sai lầm mà hầu hết mọi người mắc phải. Trẻ ăn quá lâu sẽ khiến não bộ xử lý thông tin rằng đã no và trẻ thường sẽ không ăn được nhiều. Đồng thời việc mất tập trung trong bữa ăn khiến dạ dày hoạt động không được tốt.

Nên cho trẻ ăn mỗi bữa trong vòng 30 phút. Nếu trẻ chưa ăn xong cũng kết thúc. Điều này hình thành thói quen trẻ tập trung ăn và ăn có bữa, sẽ không làm ảnh hưởng đến các bữa sau đó.

Nếu bạn chuẩn bị hoặc đang làm cha làm mẹ, nhất định phải ghi nhớ những sai lầm khi cho trẻ ăn dặm để tuyệt đối tránh ra nhé. Việc nuôi con không hề dễ. Để bé phát triển được toàn diện càng khó hơn. Hãy giúp bé có những bữa ăn đầu đời thật thú vị để hình thành những thói quen tốt, nhàn mẹ khỏe con.

 

Leave A Reply