Những điều cần biết khi trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt

0

Vàng da vàng mắt là một hiên tượng khá phổ biến thường gặp ở trẻ sơ sinh. Đây cũng chính là hiện tượng khiến nhiều ông bố bà mẹ lo lắng khi không biết cách giải quyết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thưc cơ bản khi trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi

Khi trẻ sơ sinh bị vàng mắt vàng da mẹ cần lưu ý những điều cơ bản nhất

Khi trẻ sơ sinh bị vàng mắt vàng da mẹ cần lưu ý những điều cơ bản nhất

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt

Theo số liệu ước tính có khoảng trên 50% trẻ sơ sinh sua khi chào đời được 2 – 3 ngày đã mắc phải  bệnh vàng da vàng mắt. Biểu hiện là lòng trắng của mắt biến thành màu vàng, hầu hết hiện tượng này không kèm theo triệu trứng nào khác nữa. Có đến 80 – 90 % là hiện tượng vàng mắt vàng da sinh lý bình thường (vàng mắt vàng da do sinh lý).

 Mẹ cần chú ý đến những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh vàng mắt vàng da


Mẹ cần chú ý đến những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh vàng da vàng mắt

Đối với những trẻ sinh non thiếu tháng thì mức độ vàng mắt vàng da có thể nặng, kéo dài và thời gian khỏi bệnh cũng lâu hơn. Nguyên nhân chính là do năng gan trẻ chưa hoàn thiện, chưa đủ trưởng thành để loại bỏ Bilirubin – một sắc tố màu vàng trong máu gây ra hiện tượng vàng da.

Tuy nhiên trong những trường hợp vàng da không phải là một hiện tượng sinh lý bình thường mà đây là một căn bệnh tiềm ẩn. Do vậy các bậc phụ huynh cần chú ý để theo dõi trẻ nếu có hiện tượng vàng mắt vàng da.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt

Sau khi chào đời từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 4, nếu trẻ có biểu hiện đổi màu vàng bao gồm ở mắt và ở da. Những dấu hiệu này thường được nhận thấy đầu tiên trên gương mặt của trẻ, nếu bệnh nặng thêm mẹ có thể nhận thấy màu vàng trong mắt, ngực, bụng, cánh tay và chân.

Mẹ cần nắm được những dấu hiệu nhận biết khi trẻ sơ sinh vàng da vàng mắt

Mẹ cần nắm được những dấu hiệu nhận biết khi trẻ sơ sinh vàng da vàng mắt

Cách đơn giản nhất để kiểm tra xem bé có bị vàng da sơ sinh hay không thì mẹ nên nhấn ngón tay nhẹ nhàng lên trán hoặc mũi của bé:

  • Nếu màu da chỉ hơi nhẹ hơn màu sắc bình thường khi chưa bị nhấn một chút thì bé không bị vàng da.
  • Nếu da trông màu vàng nơi ép thì khi đó có khả năng trẻ bị vàng da.

Tuy nhiên. Để đảm bảo một cách chính xác tình trạng bệnh của bé đang ở mức độ nào thì mẹ nên  kiểm tra da trẻ sơ sinh trong điều kiện ánh sáng tốt đặc biệt là dưới ánh sáng tự nhiên.

Cách điều trị vàng mắt vàng da sinh lý cho trẻ sơ sinh

Bệnh vàng mắt vàng da sinh lý của trẻ sơ sinh thường không cần thiết phải điều trị. Bệnh thường diễn biến nặng và ngày thứ 4 và ngày thứ 6, sang đến ngày thứ 7 bệnh sẽ nhẹ hơn. Bệnh sẽ khỏi hẳn vào ngày thứ 10. Vì đây là bệnh vàng vàng mắt sinh lý nên không cần phải chạy chữa gì mà bệnh sẽ tự khỏi.

Tuy nhiên trong một số trường hợp xấu, vẫn có các em bé bị vàng da vàng mắt gây tổn thương não.

Biện pháp khắc phục trẻ sơ sinh vàng da vàng mắt

Các bậc phụ huynh có thể thực hiện những biện pháp sau để giúp trẻ nhanh chóng hết vàng da vàng da vàng mắt:

  • Đầu tiên bạn nên cho trẻ bú thường xuyên hơn. Điều này sẽ cung cấp cho trẻ dinh dưỡng và khiến cho trẻ đi tiểu nhiều hơn, tăng khả năng bài tiết Bilirubin qua đường phân điều này sẽ giúp giảm nhẹ bớt mức độ chứng vàng mắt vàng da.
  • Mẹ có thể cho con ăn thêm sữa bột trẻ em hoặc sữa để bổ sung cho con bú khi bé bị giảm cân hoặc mất nước.
  • Mẹ cần chú ý cho bé uống nước đầy đủ và giữ ấm cho bé đồng thời cũng phải chú ý bảo vệ gan cho tốt.

Comments are closed.