Nên tắm cho trẻ sơ sinh bằng gì để an toàn và tốt cho làn da

Nên tắm cho trẻ sơ sinh bằng gì là câu hỏi của nhiều bà mẹ trẻ mới lần đầu sinh nở. Các bà các mẹ trước đây thường có những phương pháp tắm lá cho trẻ sơ sinh rất hiệu quả. Hãy tham khảo nhé!

Một số loại nước tắm cho bé an toàn và mát da

Trong tất cả các loại nước tắm cho trẻ sơ sinh thì nước sạch đun sôi để nguội là loại nước truyền thống được sử dụng nhiều nhất. Nhiệt độ nước khoảng 37-38 độ C là thích hợp nhất cho trẻ sơ sinh và được các chuyên gia về trẻ nhỏ khuyên dùng. Lưu ý, trước khi đặt trẻ vào chậu nước, các mẹ cần chắc chắn nhiệt độ nước đã đạt mức trên bằng cách sử dụng nhiệt kế đo nước. Tránh trường hợp nước quá nóng hoặc quá lạnh ảnh hưởng đến làn da và sức khỏe của trẻ.

Nên tắm cho trẻ sơ sinh bằng gì

Chú ý nhiệt độ nước tắm cho bé

Ngoài nước sạch là loại nước tắm truyền thống trên, các mẹ thỉnh thoảng có thể tham khảo một số phương pháp khác sau để làm sạch làn da cho bé.

Thứ nhất, tắm cho trẻ bằng lá trà xanh

Cách nấu nước tắm: Vò nát 300g lá trà xanh, rồi cho vào nồi nước đun sôi, sau đó gạn lấy nước. Dùng nước này pha vào chậu tắm ở nhiệt độ nước từ 37 – 38 độ C.

Các mẹ sẽ tắm cho bé theo trình tự bình thường. Sau khi tắm cho trẻ xong, để rửa trôi lượng bột có thể còn đọng lại trên người bé, mẹ cần tráng sơ người bé lại bằng nước sạch.

Việc tắm cho trẻ bằng lá trà xanh giúp diệt khuẩn tốt hơn và cho bé sự mát dịu sảng khoái.

Thứ hai, tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước khổ qua (mướp đắng)

Mỗi lần tắm cho trẻ, các mẹ cần chuẩn bị từ 1 -2 trái mướp đắng rửa sạch. Mướp có thể giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay, sau đó lọc lấy nước. Dùng nước này tắm cho trẻ theo quy trình bình thường, chỉ cần chú ý tráng lại người cho trẻ.

Nên tắm cho trẻ sơ sinh bằng gì

Tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước khổ qua

Sử dụng nước này tắm cho trẻ liên tục trong khoảng 5 ngày. Tắm bằng nước khổ qua rất tốt trong việc điều trị rôm sảy và làm đẹp da cho bé.

Thứ ba, tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước gừng tươi

Trong dân gian, việc tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước gừng tươi được lưu truyền rất rộng rãi. Các mẹ hãy giã nát khoảng 70gr gừng tươi, giã luôn cả vỏ, sau đó bỏ vào khoảng 2 lít nước rồi đun sôi. Nước này khi để nguội vừa phải có thể trực tiếp tắm cho trẻ. Nước gừng tươi cũng có tác dụng giúp bé hết bị rôm sảy.

Nên tắm cho trẻ sơ sinh bằng gì

Tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước gừng

Ngoài một số loại nước tắm được dùng nhiều kể trên, dân gian còn sử dụng rất nhiều những loại lá khác để trả lời cho câu hỏi nên tắm cho trẻ sơ sinh bằng gì. Một số loại lá có thể kể đến như lá khế, là sài đất, lá kinh giới, lá dâu tằm. Những loại lá này đều được sử dụng với công dụng kháng khuẩn, tiêu diệt các vi khuẩn cộng sinh có hại trên cơ thể bé. Ngoài ra, chúng còn rất tốt trong việc điều trị rôm sẩy cho trẻ. Các mẹ hãy giã nát và chắt lọc lấy nước để tắm cho bé, không nên để những vụn lá lẫn quá nhiều trong nước tắm, khiến trẻ khó chịu.

Những lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

Trước khi tắm, mẹ cần chắc chắn nguồn gốc xuất xứ của loại lá đó. Hãy đảm bảo không sử dụng các loại lá nhiễm chất hóa học hay mọc bờ bụi ven đường bởi chúng rất dễ nhiễm các vi khuẩn, vi sinh vật có hại cho làn da của bé.

Cẩn thận hơn, để tránh trường hợp da bé dị ứng với nước tắm lá, mẹ có thể thử trước. Cách thử là đun trước một cốc nước lá nhỏ rồi bôi lên tay của bé, sau đó theo dõi xem da bé có phản ứng lạ không. Nếu không có bất kì phản ứng như nổi mẩn hay đỏ nào mẹ mới bắt đầu cho bé tắm nhé.

Bên cạnh đó, mẹ cần làm sạch các loại lá trước khi nấu nước tắm và ngâm qua nước muối. Tuy nhiên không nên thêm muối vào nước tắm khi đun để tránh làm da bé nhớp dính.

Hi vọng những loại nước tắm lá nêu trên sẽ giúp các mẹ có câu trả lời cho câu hỏi nên tắm cho trẻ sơ sinh bằng gì. Hãy chọn loại nước lá phù hợp cho làn da của bé nhé các mẹ.

Google
Nên tắm cho trẻ sơ sinh bằng gì để an toàn và tốt cho làn da
Đánh giá bài viết

Comments are closed.