Khi mẹ bị tiêu chảy có nên cho con bú hay không?

0

Sữa mẹ được xem là nguồn dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên trong trường hợp mẹ bị tiêu chảy thì có nên cho con bú hay không? Đây là một trong những vấn đề băn khoăn mà nhiều mẹ quan tâm.

Mẹ bị tiêu chảy có nên cho con bú hay không?

Mẹ bị tiêu chảy có nên cho con bú hay không?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ sơ sinh

Theo đánh giá của các chuyên gia sức khỏe của trẻ sơ sinh thì sữa mẹ được xem là một trong những nguồn dinh dưỡng quan trọng hàng đầu của trẻ. Với những bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thì sữa mẹ có vai trò quyết đối với sự phát triển của trẻ trong 5 tháng đầu.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sư phát triển của trẻ nhỏ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sư phát triển của trẻ nhỏ

Chính vì vậy các mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt để có được nguồn sữa mẹ tốt nhất cho bé. Bú sữa mẹ không chỉ giúp trẻ phát triển bình thường mà còn tăng khả năng miễn dịch, sức đề kháng cho trẻ.

Theo số liệu nghiên cứu trong sữa mẹ tập hợp khá nhiều các yếu tố sinh hóa với các hormone tăng trưởng và hơn 60 loại enzyme để giúp bé phát triển một cách toàn diện.

Mẹ bị tiêu chảy có nên cho con bú?

Tiêu chảy là một trong những căn bệnh thường gặp ở nhiều người. Trong trường hợp mẹ bị tiêu chảy thì vấn đề mà các bà mẹ quan tâm là có nên cho con bú hay không?

Nguyên nhân khiến các mẹ bị tiêu chảy có thể là do bị nhiễn khuẩn, vi rút, kí sinh trùng,.. ngoài do còn có nhiều trường hợp là do các mẹ sử dụng thuốc nhuận tràng để giảm táo bón sau sinh.

Theo đánh giá của các bác sĩ khi mẹ bị tiêu chảy thì các vi khuẩn, vi rút gây tiêu chảy sẽ không lây qua sữa mẹ. Vì thế các mẹ không nên quá lo lắng, khi bị tiêu chảy vẫn có thể cho trẻ bú bình thường.

Tuy nhiên các mẹ khi điều trị chứng tiêu chảu khi đang cho con bú nên sử dụng các phương thuốc Đông y, thảo dược tự nhiên để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Nếu các mẹ điều trị theo thuốc Tây ý thì nên sử dụng dung liều lượng cũng như chỉ định mà bác sỹ tư vấn.

Các mẹ khi bị tiêu chảy có thể dùng  một số bài thuốc dân gian thường hay sử dụng là: sắc nước lá ổi non để uống, sao lá mơ lộng với trứng gà để ăn hay đơn giản là sắc nước lá mơ lộng để uống.

Bên cạnh đó mẹ cũng cần chú ý đến  việc giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh mắc các bệnh về tiêu hóa. Lưu ý nếu trong trường hợp cả mẹ và bé đều bị tiêu chảy thì mẹ đừng quá lo lắng và dừng cho con bú. Mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân hoặc để đảm bảo an toàn thì hãy đến gặp bác sỹ để xác định rõ nguyên nhân và cách điều trị nhé.

Bài viết trên đây hy vọng đã giải đáp được câu hỏi mà nhiều bà mẹ thắc mắc và lo lắng: “Mẹ bị tiêu chảy có nên cho con bú hay không?”. Mong rằng những thông tin được cung cấp ở trên sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức và cách giải quyết hợp lý trong quá trình chăm sóc trẻ.

Leave A Reply