Làm sao để có kinh nguyệt trở lại đều đặn

0

Kinh nguyệt là vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như phản ánh sức khỏe sinh sản ở phụ nữ. Thế nhưng làm sao để có kinh nguyệt trở lại đều đặn là nỗi băn khoăn của không ít phụ nữ khi gặp vấn đề về kinh nguyệt như kinh nguyệt đến sớm, kinh nguyệt đến muộn,… Dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Những nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Dưới đây là những thủ phạm chính:

Sự rối loạn nội tiết tố

Estrogen và progestrogen là hai hormone quan trọng trong cơ thể của phụ nữ. Việc rối loạn hay mất cân bằng một trong hai hoặc cả hai hormone này đều dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Stress, căng thẳng kéo dài

Cơ thể bị stress, căng thẳng kéo dài sẽ gia tăng hormone cortisol do tuyến thượng thận tiết ra. Từ đó gây ảnh hưởng đến lượng estrogen và progestrogen, khiến cho kinh nguyệt bị rối loạn.

Làm sao để có kinh nguyệt trở lại

Stress, căng thẳng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Trọng lượng cơ thể thay đổi đột ngột

Giảm cân hoặc tăng cân quá mức cũng là một trong những thủ phạm khiến kinh nguyệt không đều. Bởi chúng làm nhiễu loạn nồng đồ hormone trong cơ thể và trực tiếp ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Tuyến giáp bị rối loạn

Tuyến giáp đóng vai trò quan trọng đối với quá trình trao đổi chất của cơ thể.  Từ đó nếu tuyến giáp bị rối loạn sẽ tác động đến chu kỳ kinh nguyệt.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng này làm cho lượng estrogen do buồng trứng sản sinh ra tăng cao.Vì thế làm cho niêm mạc cổ tử cung dày và bong ra, ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt.

Giải pháp giúp kinh nguyệt đều đặn trở lại

Để giải quyết thắc mắc “Làm sao để có kinh nguyệt trở lại đều đặn” thì chị em hãy tuân thủ các nguyên tắc dưới đây.

Luôn giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ

Hãy luôn giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ bằng những hoạt động giải trí yêu thích. Tham gia trò chuyện, chia sẻ với mọi người nhiều hơn. Không làm việc quá sức, không thức quá khuya.

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng

Cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng hàng ngày được đầy đủ. Dù muốn tăng hay giảm cân cũng cần tuân thủ theo khoa học, không được ăn kiêng hay giảm lượng thức ăn một cách quá mức. Tăng cường những thực phẩm giàu vitamin, chất xơ, khoáng chất và sữa chua.

Tăng cường các thực phẩm giúp điều hòa kinh nguyệt như ngải cứu, gừng. Chú ý bổ sung đầy đủ lượng nước hàng ngày.

Giữ và vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách

Giữ và vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách không những tránh được những viêm nhiễm phụ khoa mà còn góp phần hạn chế sự khó chịu của chu kỳ kinh nguyệt. Đồng thời mang đến một chu kỳ nhẹ nhàng và đều đặn hơn.

Thăm khám phụ khoa

Tốt nhất ngoài thực hiện các biện pháp trên chị em nên đi thăm khám phụ khoa để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân. Từ đó sẽ được bác sĩ tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Làm sao để có kinh nguyệt trở lại

Thăm khám phụ khoa để được điều trị rối loạn kinh nguyệt tốt nhất

Làm sao để có kinh nguyệt trở lại đều đặn hoàn toàn được khắc phục nếu tìm ra nguyên nhân và điều trị phù hợp.

Comments are closed.