Mẹ làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh?

0

Đối với nhiều mẹ vấn đề trẻ sơ sinh biếng ăn, lười bú cũng như chậm tăng cân luôn là vấn đề khiến họ băn khoăn và lo lắng. Việc trẻ sơ sinh chậm tăng cân, còi xương suy dinh dưỡng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ đưa ra những hướng dẫn mẹ giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh mà an toàn.

Mẹ cần lưu ý những gì và làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh

Mẹ cần lưu ý những gì và làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh

Trẻ sơ sinh nếu sinh ra nhẹ hơn 2,5 kg bất kỳ trong trường hợp nào đều được xem là “nhẹ cân”. Trong hai trường hợp sau đây trẻ sơ sinh được xem là thiếu cân đó là trẻ sinh non và trẻ bị suy dinh dưỡng ngay từ trong tử cung. Trong hai trường hợp này việc chăm sóc để trẻ tăng cân sẽ khá khó khăn đối với các mẹ.

Nguyên nhân có thể được hiểu là do hệ hô hấp của trẻ yếu, khả năng đề kháng của cơ thể kém hơn, dễ mẫn cảm hơn so với thời tiết, bên cạnh đó khả năng hấp thu của hệ tiêu hóa cũng kém hơn so với thông thường do đó các ông bố bà mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho bé.

Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh tăng cân chậm

Có nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh tăng cân chậm

Có nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh tăng cân chậm

Trẻ sinh non

Đây là một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh chậm tăng cân. Vì sự phát triển của bé chưa đủ tuần tuổi trong bụng mẹ khi đó cơ thể cũng như hệ thống các cơ quan còn yếu nên việc phát triển sẽ khá chậm.

Mẹ thiếu chất khi mang thai

Nếu trong quá trình mang thai mẹ không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ khiến thai nhi không nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng nhưu tiêu chuẩn. Từ đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cân nặng của trẻ khi chào đời và sự phát triển của trẻ. Bên cạnh đó còn chưa kể đến khi mang thai một số bà mẹ vẫn hút thuốc, sử dụng chất kích thích đẫn đến con sinh ra nhẹ cân, chậm tăng trưởng cả về thể chất va tinh thần sau sinh.

Trẻ bị rối loạn sức khỏe

Rối loạn sức khỏe cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị chậm tăng cân. Khi bé bị rối loạn sức khỏe sẽ khiến nhu cầu calo của cơ thể tăng cao, nếu bé không hấp thụ và ăn uống lại được tốt sẽ khiến bé chậm hoặc không tăng cân được nữa.

Dinh dưỡng trong các bữa ăn không đủ

Do điều kiện gia đình không có hoặc do quá bận bịu nên việc các mẹ đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ không đầy đủ sẽ khiến cho cơ thể bé chậm phát triển thậm chí là dẫn đến tình trạng còi xương, suy sinh dưỡng.

Chế độ dinh dưỡng để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh

Theo lời khuyên của nhiều chuyên gia, sữa mẹ chính là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhất là đối với trẻ sơ sinh thiếu cân. Trẻ phải được bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu sau sinh là tốt nhất.

Để giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bé

Để giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bé

Trong trường hợp trẻ sinh quá non (< 1500g), chưa có phản xạ bú hoặc những trẻ sinh non chưa bú được, phải kết hợp truyền dung dịch Glucoza 10% theo đường tĩnh mạch (tại bệnh viện).

Nếu trẻ bú được thì mẹ cho bú nhiều bữa trong ngày (có thể 12-15 bữa/ngày). Trẻ bú yếu nhưng đổ muỗng nuốt được, mẹ nên vắt sữa ra ly, dùng muỗng bón cho trẻ. Trường hợp mẹ không có sữa, nên dùng loại sữa dành riêng cho trẻ sinh non. Đối với trẻ nhẹ cân do suy dinh dưỡng, vẫn có thể dùng các loại sữa cho trẻ dưới 6 tháng như trẻ đủ cân.

Lượng sữa dùng mỗi ngày cho trẻ sơ sinh:

  • Ngày thứ nhất sau sinh: Tiêu chuẩn là 50 ml/kg trọng lượng trẻ, chia ra 10-12 bữa/ngày.
  • Từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 6: Mỗi ngày tăng thêm 20 ml/kg trọng lượng của trẻ, cũng chia ra 10-12 bữa/ngày.
  • Từ ngày thứ bảy trở đi: 170 ml/kg trọng lượng, chia ra 10-12 bữa/ngày.
  • Từ tháng thứ 5 trở đi, hãy cho trẻ ăn bổ sung và bú mẹ như trẻ đủ cân.

Để đảm bảo sự phát triển của trẻ, các mẹ cần phải theo dõi thường xuyên và có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Nếu bé bị thiếu cân các mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân để tìm được một chế độ chăm sóc trẻ hợp lí nhé.

Leave A Reply