Làm thế nào để trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc – cha mẹ cần biết ngay

0

Giấc ngủ với trẻ sơ sinh vô cùng quan trọng, nó sẽ giúp cơ thể bé phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Vậy làm thế nào để trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

1.Nguyên nhân trẻ ngủ không sâu giấc

+ Khi bé đói: Dẫn đến tình trạng ngủ không sâu. Tý lại dậy đòi ti mẹ. Thông thường cho bé bú sữa ngoài sẽ ngủ sâu hơn sữa mẹ, vì sữa mẹ tiêu hóa nhanh hơn.

Làm thế nào để trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc

Nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh thức giấc khi ngủ

+ Ăn quá no: Khiến bụng bé ì ạch khó ngủ. Có thể vật lộn để ngủ được. Tuy nhiên ngủ lại không được sâu giấc

+Bé bị ép ngủ: Khi chưa đến cữ ngủ, cha me bắt con ngủ thì bé sẽ ngủ không sâu giấc.

+ Tiếng ồn: Tác nhân này khiến nhiều bé hay thức giấc. Bất kỳ tiếng ồn nào cũng khiến bé giật mình và ngủ không ngon

+Giường chiếu không sạch sẽ: Điều này khiến bé ngứa ngáy, khó chịu không thể ngủ yên được.

+ Gặp ác mộng hay điều kinh khủng diễn ra hàng ngày: Tinh thần bất an, sợ hãi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ của bé.

+ Phải ngủ một mình: Trẻ nhỏ rất sợ ngủ một mình. Vì không ai che chở, bảo vệ cho bé trong lúc này.

2.Cách khắc phục giúp trẻ ngủ sâu giấc

Khi tìm được nguyên nhân thì làm thế nào để trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc hoàn toàn sẽ có những giải pháp khắc phục phù hợp. Cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

+ Đói có thể là một nguyên nhân khiến trẻ ngủ không ngon giấc và quấy khóc. Dạ dày của trẻ sơ sinh thường nhỏ nên khoảng cách giữa các bữa ăn thường từ 2-3 giờ. Mẹ cần cho bé bú nhiều lần, đặc biệt trước khi ngủ nên cho bé bú no vừa phải để bé ngủ sâu giấc hơn.

+ Mẹ nên cho bé bú no hoặc ăn nhẹ trước khi ngủ nhưng không đồng nghĩa với việc ăn quá no vì điều này cũng khiến hệ tiêu hóa của bé phải làm việc nên ngủ không ngon.

+ Khi bé vẫn đang muốn chơi đùa hoặc đơn giản là cơn buồn ngủ chưa ghé thăm. Các mẹ không nên ép trẻ ngủ bằng cách tạo môi trường yên ắng, nơi ngủ có thoải mái và hát ru cả tiếng đồng hồ, điều là sai lầm. Bắt bé ngủ sẽ làm giấc ngủ không sâu, không có tác dụng nữa. Lời khuyên là hãy cứ để bé chơi đùa tự nhiên, khi mệt và buồn ngủ thì bé tự khắc sẽ đòi mẹ để được ngủ. Việc làm này giúp trẻ ngủ đủ giấc, đến giờ là bé sẽ tự ngủ.

+ Những tiếng ồn chính là thủ phạm khiến giấc ngủ của bé không sâu. Vậy nên để khắc phục cha mẹ cần tắt chuông điện thoại, ti vi vào buổi tối. Tránh nhưng tiếng ồn trong đêm phá vỡ giấc ngủ sâu của con trẻ.

Làm thế nào để trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc

Chú ý giữ vệ sinh phòng ngủ sạch sẽ để bé ngủ ngon

+ Theo nghiên cứu, giấc ngủ của nhiều trẻ bị ảnh hưởng do giường chiếu không được sạch sẽ hoặc bị ẩm ướt… Trước khi đi ngủ cần chuẩn bị mọi thứ sạch sẽ kể cả bỉm, tã. Nếu không muốn bé khó chịu, bứt rứt không yên và phải thức dậy giữa đêm khóc vì bỉm bị ướt, bị lạnh.

+ Trẻ sợ nằm một mình trong đêm. Cần trấn an trẻ bằng cách cho gối chặn xung quanh tạo cảm giác ấm cúng, được bảo vệ. Như vậy bé sẽ yên tâm và ngủ sâu giấc hơn.

Làm thế nào để trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc? Chỉ cần cha mẹ chú ý và điều chỉnh kịp thời sẽ khắc phục được tình trạng này, giúp bé khôn lớn và phát triển khỏe mạnh.

Comments are closed.