Không muốn gia đình tan vỡ, tốt nhất đừng mắc những sai lầm này

0

Bất kỳ ai yêu, kết hôn cũng muốn có một gia đình hạnh phúc, ấm êm. Tuy nhiên, để làm được điều đó hoàn toàn không hề đơn giản. Chính vì vậy, bạn phải người chủ động hóa giải những mối nguy hiểm đe dọa tổ ấm của mình.

Những sai lầm nhiều gia đình mắc phải dẫn tới ly hôn

Nói “ly dị” như một thói quen

Có thể bạn không biết nhưng “Ly dị đi” là cụm từ mà nhiều cặp vợ chồng nói với nhau mỗi khi xảy ra tranh cãi. Mặc dù ngay cả bản thân người nói cũng không hề muốn điều đó xảy ra nhưng ngay tại thời điểm mất bình tĩnh, họ nói điều đó như một sự khiêu khích đối phương, để chứng tỏ một điều rằng: “Tôi không cần cô/anh”.

Thế nhưng chính câu nói bộc phát ấy lại có thể tổn thương sâu sắc đến người bạn đời. Bởi lẽ chỉ với 3 từ đơn giản ấy nhưng bạn đang chứng minh cho một nửa của mình thấy rằng, hôn nhân là thứ lúc nào cũng có thể mang ra để dọa dẫm và sẵn sàng vứt bỏ. Một số người thậm chí còn dùng hai từ này như cách để đe dọa đối phương.

Nói “ly dị” như một thói quen

Hai từ “Ly dị” không phải là thứ nói ra một cách dễ dàng như thế vì chắc chắn sẽ có ngày nó thành sự thật khi bạn không tôn trọng hôn nhân của mình.

Cãi nhau ngay cả khi có người ngoài

Dân gian có câu: “Bát đũa còn có lúc xô”. Trong cuộc sống hôn nhân đôi khi khó tránh khỏi những va chạm xô xát. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ nguyên tắc –  không cãi nhau trước mặt người ngoài.

Bạn phải biết rằng, con người ai cũng có lòng tự trọng, không ai muốn mất thể diện ở những nơi đông người. Khi tranh cãi trước mặt người lạ, chắc chắn không ai muốn mình bị yếu thế nên từ đó càng làm tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Hơn thế bạn hãy thông minh để biết rằng không phải ai cũng mong muốn bạn được hạnh phúc. Biết đâu đấy, người chứng kiến bạn cãi nhau lại là người mong muốn gia đình bạn tan vỡ để chen chân vào.

Bởi vậy, để xây dựng hạnh phúc gia đình, bạn nên giữ thể diện cho nửa kia của mình. Hãy luôn ghi nhớ: “Một điều nhịn chín điều lành”.

Lấy cái chết để uy hiếp

Lấy cái chết để uy hiếp

Một số cặp vợ chồng vừa bất hòa xô xát liền mang cái chết ra để uy hiếp đối phương, như: “Tôi không muốn sống nữa”, “Tôi chết cho anh xem”…

Thế nhưng bạn không viết rằn, dùng cái chết để đổi lấy tình yêu là một điều ngu ngốc. Chỉ một người không có năng lực, không biết tôn trọng bản thân mới dùng cái chết để níu kéo đối phương.

Vì vậy ngay cả trong lúc tức giận nhất bạn cũng đừng nên thốt ra những lời kiểu này.

Đay nghiến mãi về sai lầm trong quá khứ của bạn đời

Sai lầm của nhiều cặp vợ chồng là mang chuyện quá khứ ra để nói không ngừng, để chê bai, đay nghiến, dày vò người bạn đời của mình. Quá khứ tội lỗi đó sẽ ám ảnh họ và khiến họ cảm thấy khốn khổ .

Ai cũng sẽ phạm sai lầm. Sai lầm đó có thể lớn, có thể nhỏ, có thể đã từng khiến bạn tổn thương rất nhiều… Nhưng nếu bạn đã quyết định bỏ qua, chung sống với họ thì phải chấp nhận để nó lùi vào dĩ vãng. Đừng lợi dụng sai lầm của bạn đời, biến nó thành thứ vũ khí chiến đấu của mình mỗi khi hai bên xảy ra mâu thuẫn, tranh luận.

Không đập phá đồ đạc

Khi cãi nhau không nên đập vỡ đồ đạc, bởi khi hai vợ chồng bất hòa xô xát, họ vốn dĩ đã lớn tiếng cãi cọ. Nếu cộng thêm tiếng đồ đạc bị đập vỡ sẽ giống như màn kịch sân khấu, không chỉ làm kinh động tới hàng xóm mà còn làm con trẻ sợ hãi. Hơn nữa đồ đạc trong nhà đều là tài sản, chỉ trong một phút nóng giận tự đập rồi lại tự phải đi dọn, điều ấy có đáng hay không? Vợ chồng không nên ganh đua cao thấp hay tìm cách thắng bại, bởi lùi một bước biển rộng trời cao.

Đổ lỗi cho đối phương

Đổ lỗi cho đối phương

“Anh chẳng bao giờ chịu giúp tôi việc gì cả, vì thế nên tôi mới quá bận và làm hỏng việc đấy”, “Tại anh mà hôm nay tôi mới…”,… là những câu nói quen thuộc người ta đổ lỗi cho đối phương khi cãi nhau.

Hành động ích kỉ, thiếu tính cầu thị này rất khó chấp nhận. Sai là sai và hãy thừa nhận cái sai của mình. Bằng cách đó bạn sẽ nhận được sự cảm thông. Đừng đổ lỗi cho người khác vì bạn chỉ đang khiến chồng/vợ có cảm giác xấu hơn về bạn.

Kể lể với người khác về chuyện gia đình

Mỗi khi hai vợ chồng giận nhau, có mâu thuẫn, bạn không ngừng kể với mẹ, với bạn bè, đồng nghiệp của mình về chuyện đó? Đấy thực sự là một sai lầm mà nhiều người mắc phải.

Cho dù bạn có nhận ra hay không thì việc kể lể với người khác về “chiến tranh lạnh” giữa hai vợ chồng, nói xấu người bạn đời sau lưng cũng gây nên tổn thương và những vết sẹo cho hôn nhân. Niềm tin sẽ bị ảnh hưởng và mối quan hệ vợ chồng vì thế mà xấu đi.

Kì vọng thiếu thực tế

Kì vọng thiếu thực tế

Bất kì ai cũng có những ước mơ, kì vọng vào người bạn đời của mình, tuy nhiên, những mong đợi đó cần phải đúng với thực tế và phù hợp với hoàn cảnh.

Vợ chồng sống bên nhau nhưng nếu như một người luôn đặt ra những yêu cầu quá cao và không phù hợp sẽ khiến người còn lại chán nản và mệt mỏi. Lâu dần, họ muốn thoát ra khỏi cuộc hôn nhân đó để tìm người khác hiểu con người mình hơn.

Comments are closed.