Những dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mà các bà mẹ nên biết

0

Thật khó để các ông bố bà mẹ nhận biết được các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy. Nếu chúng ta không chú ý quan sát thì sẽ không phát hiện được  trẻ có bị tiêu chảy hay không? Vì vậy các mẹ cần nắm được những dấu hiệu cơ bản để nhận biết tình trạng này nhé.

Những dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy cần nắm rõ

Những dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy cần nắm rõ

Thực sự tiêu chảy là vấn đề khá nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh. Nếu bố mẹ không để ý kỹ thì sẽ không phát hiện được bé có bị tiêu chảy hay không? Hậu quả của tình trạng này là sự mất nước khiến quá trình trao đổi chất, cân bằng thân nhiệt của bé bị ảnh hưởng nhanh chóng và nghiêm trọng. Thậm chí nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến tử vong. Vậy các ông bố và mẹ cần chú ý đến các dấu hiệu, tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách xử lý khi bé bị tiêu chảy nhé.

Một số dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Điều đầu tiên là các mẹ nên cần quan sát kỹ việc đi ngoài của bé mỗi ngày như thế nào để có cơ sở thấy được sự bất thường. Tuy nhiên không phải khi nào bé đi ngoài nhiều hơn 3 lần trên ngày là chúng ta vội quy chụp bé bị tiêu chảy.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy không dễ để nhận biết

Thông thường các bé dưới 3 tháng tuổi vẫn đi ngoài từ 2 đến 5 lần mỗi ngày. Đối với các bé trên 6 tháng mỗi ngày đi ngày đi ngoài từ 1 đến 2 ngày là việc hoàn toàn bình thường.

Bên cạnh đó, thức ăn chính của bé là sữa mẹ nên trẻ sẽ đi ngoài thường xuyên hơn sau mỗi lần bú và thường rất mềm, lỏng, không nặng mùi. Còn nếu bé dùng sữa ngoài thì phân sẽ đặc hơn và nặng mùi hơn so với trẻ bú sữa mẹ. Vì vậy đây cũng chính là những lý do khiến cho việc nhận biết của mẹ về các dấu hiệu bé bị tiêu chảy gặp khó khăn.

Theo ý kiến của các bác sỹ, bé bị tiêu chảy có những dấu hiệu sau đây: Đột nhiên bé đi ngoài nhiều hơn so với những ngày khác, phân lỏng, loãng hoặc chỉ toàn nước và màu sắc thay đổi, có mùi tanh. Nếu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy nặng do nhiễm trùng đường tiêu hóa thì phân còn có thể lẫn cả máu. Cùng với đó là những biểu hiện như trẻ khó chịu, bú kém, có thể sốt hoặc không,….

Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, tuy nhiên  dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này của trẻ:

  • Nhiễm trùng đường ruột được xem là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh. Trong đó tác nhân chính là virus Rota đây là loại virus gây ra bệnh viêm da dày, viêm ruột và một số bệnh nhiễm trùng khác.
  • Rối loạn tiêu hóa: Thông thường hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh vẫn còn đang trong giai đoạn hoàn thiện và khá nhạy cảm với những thay đổi lạ trong bữa ăn cho dù là nhỏ nhất. Khi bé đang bú sữa mẹ và chuyển sang sữa công thức thường sẽ làm bé bị tiêu chảy vì có sự thay đổi mới.

Khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Khi trẻ bị tiêu chảy điều đầu tiên các mẹ nên làm là cho bé bú nhiều hơn để bù vào lượng nước đã mất đồng thời uống thêm  khoảng 50 – 100 ml nước Oresol sau mỗi lần đi ngoài.

Mẹ cần chú ý vệ sinh tay sạch sẽ trước khi cho bé bú và sau khi thay tã. Bệnh của bé sẽ diễn biến nhanh, gây mất nước trầm trọng nếu không có biện pháp và cách chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng suy thận, suy hô hấp hoặc thậm chí là tử vong.

Vì vậy để đảm bảo an toàn cho bé các mẹ nên đưa bé đến gặp bác sỹ để được thăm khám kịp thời và có cách điều trị hợp lí.

Comments are closed.