Mẹ cần biết: Trẻ bao nhiêu tuổi thì tẩy giun

0

Một trong những việc mà bố mẹ cần lưu ý để thúc đẩy sự phát triển của trẻ là tẩy giun. Tuy nhiên không phải ông bố bà mẹ nào cũng nắm được thời điểm tẩy giun thích hợp cho trẻ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản về việc tẩy giun cũng như thời điểm tẩy giun thích hợp cho trẻ.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt

Mẹ cần biết trẻ bao nhiêu tuổi thì tẩy giun

Mẹ cần biết trẻ bao nhiêu tuổi thì tẩy giun

Trẻ bao nhiêu tuổi thì tẩy giun

Như chúng ta được biết, giun là một loại động vật sống kí sinh trong hệ tiêu hóa và có thể tấn công khắp nơi trong cơ thể.

Những loại giun như giun móc, giun tóc, giun kim thường chiếm đoạt chất dinh dưỡng khiến trẻ bị còi cọc, châm lớn thậm chí có thể gây những biến chứng nguy hiểm như giun chui ống mật.

Những trẻ trong độ tuổi tập đi, tập bò và tập ăn thường hiếu động hơn mức bình thường. Vì vậy, mức độ tiếp xúc của trẻ với những vùng chứa giun thường khá cao.

Đặc biệt là ở những vùng nông thôn nguy cơ trẻ em phải tẩy giun là rất cao. Khi chúng tấn công vào cơ thể, các chất dinh dưỡng trong cơ thể bé sẽ bị giun chiếm đoạt. Một trong những bệnh thường gặp nhất khi trẻ bị nhiễm giun là đau bụng giun, đau bụng quanh rốn, đau thành cơn, có cảm giác buồn nôn và nôn,….

Khi trẻ bị nhiễm giun, cơ thể trẻ thường mệt mỏi, gầy yếu, biếng ăn hay buồn nôn, chậm lớn và suy dinh dưỡng, đau bụng cấp, tạo sỏi trong đường mật, đau dạ dày cấp.

Thông thường theo lời tư vấn của các chuyên gia về dinh dưỡng thì độ tuổi thích hợp nhất để tẩy giun cho bé là khi bé 2 tuổi. Bên cạnh đó, còn có những trường hợp trẻ nhỏ hơn nhưng có giun trong bụng thì cũng cần tẩy giun theo hướng dẫn của bác sĩ.

Việc xác định thời điểm trẻ có thể uống được thuốc tẩy giun có sự thay đổi theo thời gian.

Trước kia, ngành dược sản xuất các loại thuốc có nhiều chất không phù hợp với trẻ nhỏ nên thuốc tẩy giun quy định chỉ dùng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên.

Hiện nay, các hãng dược đã bào chế thành công thuốc tẩy giun kim dùng được cho trẻ từ 1 tuổi trở lên là Pyrantel. So với trước đây, thuốc tẩy giun hiện nay không giống như trước đây, thuốc không gây mệt mỏi, chỉ diệt giun ở ống tiêu hóa và thấm vào máu vô cùng ít.

Tác dụng của việc tẩy giun cho trẻ

Theo số liệu thống kế, tỷ lệ trẻ em nhiễm giun đặc biệt là giun đũa rất cao, ở các tỉnh miền Bắc có tỷ lệ trẻ em bị nhiễm giun đũa cao tới 86 – 98 %, miền Nam vào khoảng 20 – 35 %. Đây là những số liệu đáng báo động về vấn đề sức khỏe của trẻ em ở Việt Nam.

Vì thế việc tẩy giun cho trẻ là điều hết sức quan trọng đối với các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc trẻ. Tẩy giun sẽ giúp loại bỏ giun ra khỏi cơ thể của trẻ từ đó đảm bảo sự phát triển bình thường và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Việc tẩy giun có vai trò khá quan trọng

Việc tẩy giun có vai trò khá quan trọng đối với sự phát triển của trẻ

Bên cạnh đó tẩy giun sẽ giúp trẻ bảo vệ hệ tiêu hóa, giúp trẻ hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn tốt hơn để phát triển.

Bố mẹ có thể sử dụng các loại thuốc như viên tinh dầu giun, santonin, levamisol, piperazin để cho trẻ uống theo định kì.

Để tránh tình trạng nhiễm giun cho trẻ thì việc bố mẹ cần làm là phòng ngừa nhiễm giun cho trẻ bằng những cách sau đây:

  • Đầu tiên các mẹ nên tập cho con thói quen rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn. Đồng thời phải nhắc nhở con vệ sinh đều đặn mỗi ngày.
  • Các mẹ nên cắt móng tay thường xuyên cho bé, không cho bé đi đại diện bừa bãi,..đặc biệt là phải sử dụng xà phòng tắm xong mỗi lần bé đi đại tiện,..
  • Các mẹ nên cho bé uống nước đun sôi để nguội, ăn rau đã nấu chín, các loại trái cây nên gọt vỏ sau khi rửa.
  • Cha mẹ lưu ý giữ gìn môi trường sống tốt như: vệ sinh phân, nước, rác, chống ruồi, nhặng, gián,…
  • Định kỳ 6 tháng thì mẹ cho bé uống thuốc tẩy giun một lần, nếu trong gia đình bạn có một thành viên bị nhiễm giun kim, nên tẩy giun cho cả nhà.

Comments are closed.