Mẹ cần biết: Có nên nhỏ sữa mẹ vào mắt của trẻ sơ sinh

0

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt và an toàn cho trẻ sơ sinh. Bởi trong sữa mẹ có chứa khá nhiều dưỡng chất và các chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Đặc biệt sữa mẹ còn có khả năng tăng khả năng miễn dịch và bảo vệ trẻ khỏi các nguồn bệnh. Tuy nhiên nhiều ông bố bà mẹ vẫn thắc mắc rằng: Có nên nhỏ sữa mẹ vào mắt của trẻ sơ sinh?

Có nên nhỏ sữa mẹ vào mắt của trẻ sơ sinh hay không?

Có nên nhỏ sữa mẹ vào mắt của trẻ sơ sinh hay không?

Sữa mẹ có tác dụng điều trị các triệu trứng nhiễm trùng mắt

Sữa mẹ không chỉ được đánh giá là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh mà còn được nhiều bà mẹ đánh giá là có khả năng điều trị các triệu trứng nhiễm trùng mắt. Tuy nhiên sữa mẹ vẫn là một ẩn số lớn đối với chúng ta.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ

Qua thực tế, nhiều bà mẹ nhận thấy sữa mẹ giúp con của mình khỏi hoàn toàn các bệnh liên quan đến nhiễm trùng mắt hay viêm kết mạc. Điều này là sự thật và đã được chứng minh. Mặc dù chưa có những nghiên cứ khoa học đưa ra những kết luật chính xác cho luận điểm này nhưng cũng đã có một số nghiên cứu liên quan đưa ra kết luận như: Sữa mẹ có tác dụng nhất định trong việc  điều trị các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng mắt.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu khoa học còn chỉ ra rằng: sữa non có tác dụng tốt hơn sữa thường. Theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng sữa non có chứa một lượng lớn các phân tửchống nhiễm trùng, sự kết hợp của sữa mẹ với hệ thống tiêu hóa của trẻ sơ sinh tạo ra những loại kháng thể cực kỳ mạnh mẽ  trong việc bảo vệ trẻ sơ sinh tránh khỏi nhiều tác nhân gây bệnh.

Có nên nhỏ sữa mẹ vào mắt của trẻ sơ sinh?

Mặc dù sữa mẹ có những tác dụng nhất định trong việc điều trị các triệu trứng của bệnh nhiễm trùng mắt. Nhưng việc có nên dùng sữa mẹ nhỏ vào mắt của trẻ sơ sinh hay không vẫn là vấn đề gây tranh cãi.

Nên hay không nhỏ sữa mẹ vào mắt của bé là vấn đề khiến nhiều bà mẹ băn khoăn

Nên hay không nhỏ sữa mẹ vào mắt của bé là vấn đề khiến nhiều bà mẹ băn khoăn

Đa số cho rằng sữa mẹ là vô trùng và có sự an toàn ngay cả khi dùng nhỏ vào mắt của trẻ. Tuy nhiên một số khác lại không yên tâm và lo lắng khi nhỏ sữa mẹ vào mắt của trẻ.  Thực tế thì sữa mẹ có thể làm tắc tuyến lệ và gây ra các bệnh lý nguy hiểm liên quan. Việc có nên nhỏ sữa mẹ vào mắt bé không bạn cần cân nhắc thật kỹ nhé.

Một số lưu ý nhỏ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn

– Sữa mẹ chắc chắn không gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh nếu không dùng quá nhiều, sữa loãng và không dùng thường xuyên.

– Các mẹ chỉ nên nhỏ sữa mẹ khi mắt bé gặp các bệnh liên quan đến nhiễm trùng. Bởi sữa mẹ không phải là thuốc và không có khả năng thay thế thuốc chữa bệnh.

– Không dùng sữa mẹ nhỏ vào mắt bé khi mẹ đang ốm. Mẹ đang ốm như cúm, các bệnh liên quan đến virus hoặc điều trị kháng sinh,…) thì không nên nhỏ sữa vào mắt của trẻ. Vì các virus gây bệnh có khả năng lây lan qua sữa mẹ.

– Việc nhỏ sữa mẹ vào mắt của trẻ sơ sinh là có thể tuy nhiên phải thực hiện trong một giới hạn cho phép.

Tóm lại, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có những cơ sở khoa học chứng mình có nên hay không nên nhỏ sữa mẹ vào mắt của trẻ sơ sinh.Vì vậy các mẹ cần cân nhắc vấn đề này nhé để không gây ra vấn đề gì về mắt cho con của mình. Tốt nhất là khi bé có những biểu hiện bất thường về mắt thì bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị thích hợp.

Comments are closed.