Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông thế nào mới an toàn

0

Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông như thế nào an toàn là điều mà nhiều bà mẹ quan tâm. Việc tắm cho trẻ trong mùa đông lạnh rất quan trọng, không phải các bà mẹ nào cũng biết. Nếu không cẩn thận trẻ rất dễ bị các bệnh như cảm lạnh, viêm phổi… do sức đề kháng của bé chưa hoàn thiện. Các mẹ cần chú ý những điểm sau để đảm bảo việc tắm táp không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé yêu nhé.

Thời điểm tắm cho bé

Các chuyên gia khuyên rằng, thời gian lí tưởng nhất để tắm cho trẻ sơ sinh là từ 10h-10h30 hoặc từ sau 13h đến trước 16h. Không nên tắm cho bé quá sớm hoặc quá muộn,  cũng không nên tắm vào khoảng 11 – 13h.

cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Tắm cho trẻ sơ sinh theo thứ tự

Kỹ thuật tắm cho bé

Trong cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và quần áo cho trẻ trước khi tắm.

Cần chuẩn bị:

+ 2 chậu nước sạch với nhiệt độ từ 32 -34 độ C. Một chậu để cho bé vào tắm, chậu còn lại để lúc tắm xong sẽ dùng tráng cho bé. Chú ý mực nước trong chậu chỉ để khoảng 8cm hoặc nước ngập hết vai khi đặt bé vào.

+ 2 khăn xô, một để rửa mặt gội đầu, chiếc kia để lau khô đầu khi vừa gội xong

+ 2 loại khăn choàng cho bé: khăn tắm dày và khăn xô mỏng cỡ to. Lồng hai khăn này vào với nhau, khăn tắm dày để ngoài, khăn xô lót trong. Làm như vậy để vừa thấm nước sau khi tắm xong vừa ủ ấm cho bé.

+ Chuẩn bị sẵn quần áo định mặc cho bé cùng tất chân, tất tay, khăn quàg cổ, mũ che thóp.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Chú ý không tắm ngay khi bé vừa tỉnh dây, hãy để cho bé tỉnh táo trước khi tắm bằng việc ôm ấp bé từ 5 đến 10 phút. Như vậy cũng để cho hơi ấm từ mẹ truyền sang bé để bé không bị mất nhiệt khi cởi quần áo.

Thứ tự tắm cho trẻ sơ sinh

+ Rửa mặt: Đây là công việc đầu tiên. Hãy dùng khăn mềm lau nhẹ nhàng mặt bé. Riêng mắt, các bạn nên dùng một chiếc khăn riêng, thực hiện lau từ trong ra ngoài. Nhớ nhẹ nhàng tẩy sạch gèn nơi khóe mắt trẻ.

+ Gội đầu: Thấm ướt khăn, vắt bớt và lau đầu cho bé. Lau từ 2 đến 3 lần. Sau đó dùng khăn khô lau khô đầu ngay cho bé, chú ý không để nước vào tai của trẻ.

+ Tắm thân người: chú ý làm sạch những vùng nếp gấp như cổ, nách, háng. Những khu vực này cần phải dùng khăn lau rửa cẩn thận hơn. Các mẹ có thể đặt trẻ ở tư thế úp để làm trẻ bớt sợ hãi và bớt khóc.

 Sau khi tắm xong

Khi đã tắm xong, các mẹ hãy đặt trẻ vào khăn đã chuẩn bị trước. Quấn kín từ đầu xuống chân rồi bế bé vào lòng. Lúc này mẹ phải cần ủ ấm cho bé đến khi môi bé hồng trở lại. Sau đó mới mở khăn ra để mặc quần áo. Mở khăn ra đến đâu thì mặc ngay quần áo cho bé đến đấy. Thao tác của mẹ cần nhanh chóng để bé không bị lạnh.

cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Mặc quần áo nhanh khi trẻ vừa tắm xong

Việc tắm táp cho bé vào mùa đông không phải là việc quá khó khăn. Điều quan trọng là mẹ phải giữ được nhiệt độ phòng tắm cũng như nước tắm một cách phù hợp. Tránh để gió lùa vào không gian tắm của trẻ. Hi vọng cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông trên sẽ giúp ích cho các mẹ trong việc chăm sóc tốt cho bé yêu nhà mình.

Comments are closed.