Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn làm sao để an toàn

0

Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn như thế nào là điều mà nhiều bà mẹ trẻ quan tâm, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ. Đây là một công việc có độ khó cao, do đó, ngoài việc thuê hộ lí tắm cho trẻ những ngày đầu thì các mẹ cũng cần nắm rõ những nguyên tắc sau đây để thực hiện tắm cho trẻ tại nhà một cách đúng đắn, khoa học.

Về việc chuẩn bị tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Cần thực hiện tắm cho trẻ trong phòng tắm kín gió với nhiệt độ phòng khoảng 24 độ C (74 độ F). Chuẩn bị đầy đủ chậu tắm, khăn tắm, xà phòng tắm cho trẻ (nếu có), dầu gội, quần áo sạch…

cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn đúng cách

Sau đó hãy chuẩn bị nước ấm theo công thức sau: cho nước lạnh vào khoảng 1/3 thau, sau đó cho nước nóng vào từ từ. Thực hiện kiểm tra nhiệt độ của nước bằng khuỷu tay hay mặt trong cổ tay, để chắc chắn, các mẹ nên sử dụng nhiệt kế.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn hoặc chân rốn còn ướt

Trước tiên, các mẹ hãy nhẹ nhàng cởi áo cho trẻ, nhưng không nên cởi hết đồ trên người bé nhé. Hãy chừa lại tã vì chúng ta sẽ thực hiện tắm từng phần cơ thể trẻ. Khi tắm, cần chú ý tuyệt đối không để nước tắm rơi vào rốn trẻ, tránh nhiễm trùng.

Sử dụng bông gòn lau mắt, mũi, tai và mặt của trẻ đầu tiên. Lưu ý chỉ nên lau một lượt, không lau lại nhiều lần. Sử dụng xong lần bông gòn này thì bỏ đi, dùng bông gòn khác.

Tiếp đến là tiến hành gội đầu cho trẻ. Sử dụng một chiếc khăn mềm, thấm nước rồi vắt qua để lau cho trẻ. Chú ý lau từ trước trán ra sau, rồi lau hai bên tai. Khi xong, dùng một chiếc khăn khô khác lau luôn đầu trẻ.

Sau đó, các mẹ hãy tắm theo tứ tự sau: Cổ, nách, cánh tay, ngực, bụng, lưng mông, chân.

Cuối cùng là lau rửa bộ phận sinh dục. Đối với bé gái, phải lau từ trước ra sau, không lau từ sau ra trước vì có thể đưa phân bẩn vào cơ quan sinh dục của trẻ.

Sau khi tắm xong, các mẹ hãy đặt trẻ sang khăn sạch đã chuẩn bị sẵn trước đó. Nhanh chóng và nhẹ nhàng lau khô người trẻ. Sau đó quấn tã, mặc quần áo cho bé.

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh sau khi tắm

Một điều quan trọng mà các mẹ cần chú ý trong cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn là thực hiện săn sóc rốn cho bé. Sau khi đã đặt trẻ thoải mái trên giường, hãy dùng cồn để sát trùng rốn của trẻ. Lưu ý sát trùng rốn từ chân rốn ra ngoài bằng một que gòn nhỏ. Lau mỗi que gòn một vòng. Các mẹ có thể lau 2 hoặc 3 lần tùy thuộc vào từng trạng thái rốn của bé nhà mình. Sau đó, lại sử dụng tiếp từ 1 đến 2 que gòn khác để làm khô rốn. Để thoáng mát và có lợi cho tình trạng rốn của bé, chúng ta không nên băng rốn trẻ lại. Hãy mặc tã dưới rốn để đảm bảo rốn nhanh rụng nhất.

cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Tắm bao nhiêu lần trong tuần cho trẻ sơ sinh

Đối với bé sơ sinh chưa rụng rốn, các mẹ cần chú ý giữ gìn vệ sinh thật tốt cho bé để không cần thiết phải tắm táp quá nhiều. Mỗi tuần chỉ cần tắm cho bé 2 – 3 lần/tuần là đủ. Các mẹ vẫn phải dùng khăn ấm lau rửa cho bé ở những khe, nếp gấp của da, vệ sinh bộ phận sinh dục hàng ngày.

Hi vọng cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn trên sẽ giúp ích cho các mẹ trong quá trình tắm rửa cho bé yêu nhà mình.

Comments are closed.