Học ngay cách tắm cho trẻ sơ sinh bằng mướp đắng vừa lành vừa tốt cho da

0

Cách tắm cho trẻ sơ sinh bằng mướp đắng như thế nào là điều mà nhiều mẹ rất quan tâm. Mùa hè nóng lực thường khiến các bé bị nổi rôm sảy, mụn nhọt , mẩn ngứa. Do đó việc sử dụng quả mướp đắng để nấu nước tắm cho trẻ trở nên phổ biến. Nhưng cách tắm cho trẻ như thế nào thì lại không phải mẹ nào cũng nắm rõ.

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, quả tươi có thành phần kháng thể chống lại virus, ngăn chặn sự lây lan vi khuẩn trong các tế bào da. Đồng thời nó cũng kiểm soát và khống chế các bệnh về da rất hiệu quả. Chính vì vậy, dân gian dùng cách tắm cho trẻ sơ sinh bằng mướp đắng để giúp bé mát mẻ, kháng khuẩn, sạch da, trị sạch rôm sảy.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh bằng mướp đắng

Mướp đắng có nhiều công dụng đối với làn da

Theo kinh nghiệm của nhiều mẹ, so với mướp đắng to thì mướp đắng rừng quả nhỏ, gai thư và màu xanh đậm sẽ có hiệu quả hơn.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh bằng mướp đắng

Khổ qua mua về các mẹ hãy rửa sạch, ngâm vào nước muối 15 phút rồi thái nhỏ. Nếu mua được mướp đắng rừng thì các mẹ có thể để cả quả để nấu nước. Mỗi lần tắm chỉ dùng từ 2 đến 3 quả là đủ. Đun sôi trong vài phút để nước quả khổ qua thấm vào nước tắm. Pha nước này để được nhiệt độ thích hợp tắm cho trẻ.

Việc tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước khổ qua cũng giống như tắm bằng nước sạch bình thường. Các bước thực hiện tương tự. Trước tiên là  lau mặt, mắt mũi miệng, sau đó tắm toàn thân. Đặc biệt với những chỗ rôm sảy nhiều mẹ có thể dùng khăn sữa để kì cọ nhẹ nhàng cho bé.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh bằng mướp đắng

Cách tắm cho trẻ sơ sinh bằng mướp đắng

Khi tắm bằng nước khổ qua hay bất kì một loại lá nào khác, các mẹ nên chú ý tráng lại người bé bằng nước ấm sạch. Việc này là để tránh bọt đọng trên da bé gây ngứa, viêm da.

Những lưu ý khi tắm mướp đắng cho trẻ sơ sinh

Các mẹ hãy chú ý là luôn rửa sạch quả và lá trước khi nấu. Dù là khổ qua nhà trồng hay mua từ chợ cũng cần rửa sạch và ngâm qua nước muối 15 phút. Do hiện tại thực vật dư lượng thuốc trừ sâu rất nhiều nên để an toàn cho bé, các mẹ cần kĩ càng trong việc rửa quả.

+ Theo kinh nghiệm của nhiều người, tắm nước khổ qua chỉ có tác dụng giải nhiệt chứ không làm sạch được chất nhờn, mồ hôi và bụi bẩn trên người trẻ. Do đó, để bé yêu được sạch sẽ nhất, các mẹ có thể tắm sơ cho bé bằng sữa tắm của trẻ sơ sinh, sau đó mới tắm bằng nước khổ qua. Như vậy bé sẽ được làm mát và sát trùng da, giúp da sạch sẽ một cách hiệu quả. Chú ý nên dội lại thân bé bằng nước ấm để rửa trôi lượng bọt của nước khổ qua có thể đọng trên da, gây nhiễm khuẩn.

+ Không tắm mướp đắng cho trẻ sơ sinh khi bị rôm sảy nặng. Trường hợp trẻ sơ sinh bị rôm sảy nặng gây ngứa, sưng tấy và gãi trầy xước da thì các mẹ không nên tắm bé bằng nước khổ qua hoặc bất kì một loại lá nào. Mẹ chỉ nên tắm cho bé bằng nước trắng, mặc đồ thoáng mát và dùng thuốc bôi, thuốc tắm theo hướng dẫn của bác sĩ.

+ Chỉ dùng nước mướp đắng pha loãng: Mỗi lần tắm các mẹ hãy chỉ nấu từ 2 đến 3 quả là đủ. Không nên nấu nước tắm hoặc pha nước khổ qua quá đặc. Da trẻ sơ sinh rất mỏng và nhạy cảm, nếu các mẹ tắm nước quá đặc hoặc tắm quá nhiều cho bé có thể khiến da bé kích ứng, đỏ và phồng rộp.

Trên đây là cách tắm cho trẻ sơ sinh bằng mướp đắng mà nhiều mẹ cần quan tâm. Việc tắm bằng mướp đắng điều trị tốt chứng rôm sảy của trẻ, tuy nhiên các mẹ cũng cần chú ý tình trạng da của con mình trước khi quyết định cho trẻ tắm nước khổ qua nhé.

Comments are closed.