Bật mí cách làm gà nướng đất sét thơm ngon đãi cả nhà

Cách làm gà nướng đất sét hơi cầu kì nhưng nguyên liệu lại toàn những thứ dân dã mang đâm chất đồng quê.

Gà nướng đất sét hay còn gọi là gà không lối thoát hay gà ăn mày. Gà nướng đất sét giữ lại hương vị ngọt của thịt gà cùng mùi thơm đặc biệt từ mùi đất sét, lá sen cùng mùi thịt gà nướng rất ấn tượng. Dưới đây là cách làm gà nướng đất sét thơm ngon để các bạn đãi cả nhà, cùng tham khảo nhé !

Bật mí cách làm gà nướng đất sét thơm ngon đãi cả nhà

Gà nướng đất sét

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gà ta : 1 con khoảng 1 – 1,5kg
  • Giấy bạc, lá chanh, củi
  • Đất sét khô : khoảng 3 kg
  • Gia vị : chanh, ớt, muối mỏ An Giang hoặc bột canh

Cách làm gà nướng đất sét thơm ngon

Bước 1 : Làm gà, cắt tiết gà, vặt lông, không mổ phanh mà cắt phần bụng gà gần phao câu hoặc cắt bỏ cả phao câu tạo thành một lỗđủ để thò thay vào khéo léo lấy nội tạng ra. Có thể cắt nhẹ qua lớp da gần bầu diều gà để lấy bầu diều ra nếu sợ làm bầuđiều vỡ. Sau đó làm sạch lòng gà rồi nhét lại vào bụng gà. Cắt rời 2 chân gà rồi nhét luôn vào bụng gà.

Bước 2 : Lá chanh rửa sạch, để ráo nước, quấn xung quanh con gà. Lá chanh sẽ làm thịt gà thơm hơn. Sau đó dùng giấy bạc bọc quanh con gà. Dùng dây buộc bọc gà lại cho chắc.

Bước 3 : Trộn dẻo đất sét, không qua lỏng cũng không quá khô rồi đắp quanh thân bọc gà. Đất sét bọc gà không quá mỏng cũng không quá dày để nướng gà vừa chín tới, ngon hơn.

Bước 4 : Nhóm lửa, rồi bỏ gà bọc đất sét vào nướng với lửa lớn. Bạn có thể dùng một chiếc móc sắt để treo gà. Thời gian để gà chín đều từ 1 tiếng rưỡi – 2 tiếng tuỳ lửa lớn hay nhỏ. Nướng gà là giai đoạn cầu kì nhất, nên cần chuẩn bị thật nhiều củi khô để không làm giánđoạn việc nướng gà.

Bật mí cách làm gà nướng đất sét thơm ngon đãi cả nhà

Nướng gà với đất sét

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

  • Khi lớp đất bên ngoài khô rang, vừa cứng vừa săn là gà nướng đã chín, bạn có thể dùng que chọc thử nếu không còn dính đất thì đã hoàn thành việc nướng gà
  • Sau khi gà đã nướng chín thì bạn đợi phần đất sét nguội bớt thì bóc lớp đất sét ra, gỡ giấy bạc, mùi thơm của gà nướng đất sét từ từ toả ra hấp dẫn với mùi của gà và lá chanh khiến bạn không thể quên.
  • Cắt gà cho đẹp và bày ra đĩa cho cả nhà cùng thưởng thức
  • Muối chấm cũng là một phần quan trọng giúp món gà nướng ngon hơn, muối mỏ An Giang là lựa chọn tuyệt vời nhất. Giã sơ qua muối và ớt, sau đó vắt chanh vào thì bạn đã có một chén nước chấm gà đậm đà vị cay, chua, mặn hoà quyện vào nhau. Bạn có thể thay muối mỏ An Giang bằng bột canh cũng được.
Bật mí cách làm gà nướng đất sét thơm ngon đãi cả nhà

Thưởng thức

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn cách làm gà nướng đất sét thơm ngon. Gà có thể làm rất nhiều món nhưng gà nướng đất sét là mónăn được các nhà hàngđánh giá cao. Còn chần chờ gì nữa mà không theo cách làm gà nướng đất sét trên để tặng cho gia đình một bữaăn tuyệt vời sau tuần làm việc mệt mỏi.

Google
Bật mí cách làm gà nướng đất sét thơm ngon đãi cả nhà
Đánh giá bài viết

Comments are closed.