Mẹ cần biết: Một số cách cho bé uống thuốc không bị nôn

0

Mỗi khi bé bị ốm, việc cho trẻ uống thuốc như thế nào để trẻ không bị nôn hoặc trớ là vấn đề khiến nhiều mẹ phải đau đầu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản và cách cho bé uống thuốc không bị nôn mà các mẹ cần lưu ý.

Mẹ cần biết một số cách cho bé uống thuốc không bị nôn

Mẹ cần biết một số cách cho bé uống thuốc không bị nôn

Hầu hết các ông bố bà mẹ nếu gặp rắc rối khi cho trẻ uống thuốc ví dụ như trẻ sẽ khó chịu, nôn trớ,…Lúc này các mẹ cần phải dùng các mẹo nhỏ như pha thuốc với đồ ăn, nước ngọt,… Dưới đây là những cách cơ bản và hiệu quả giúp mẹ có thể cho bé uống thuốc mà không bị nôn. Các mẹ hãy cùng tham khảo nhé:

Nguyên nhân khiến trẻ hay bị nôn, trớ khi uống thuốc

Đa phần các bé đều không thích uống thuốc bởi vì thuốc có vị đắng, khó uống hoặc do tâm lý của các bé. Vì vậy khi trẻ bị ép uống trẻ sẽ có biểu hiện nôn trớ ra ngoài hoặc có xu hướng là đẩy thuốc ra khỏi cơ thể dẫn đến nôn trớ. Đây là tình trạng thường gặp ở các trẻ.

Bênh cạnh đó trẻ uống thuốc bị nôn có thể là do trẻ đã ăn no hoặc uống quá nhiều , đầy bụng. Vì vậy khi bố mẹ ép trẻ uống thuốc trẻ sẽ có biểu hiện khó chịu, khóc lóc, la hét, giãy giụa,….

Ngoài ra, một nguyên nhân cũng khiến trẻ nôn, trớ ki uống thuốc là do trong thuốc có chứa các thành phần thuốc gây buồn nôn và triệu trứng càng nghiêm trọng nếu bố mẹ sử dụng không đúng cách như sử dung sai thời điểm hoặc trộn thuốc với thức ăn không phù hợp, cho uống quá liều,..)

Một số cách giúp bé uống thuốc mà không bị nôn trớ

Trộn thuốc vào thức ăn, nước uống của trẻ

Đây là một trong những cách đơn giản và hiệu quả, tuy nhiên mẹ cần lưu ý là không cho bé biết nếu không bé sẽ không ăn. Cách này sẽ giúp trẻ ăn uống một cách vô tư mà không để ý đến việc mình đang uống thuốc.

Trộn thuốc vào thức ăn cũng là một trong những cách hiệu quả cho bé uống thuốc không bị nôn

Trộn thuốc vào thức ăn cũng là một trong những cách hiệu quả cho bé uống thuốc không bị nôn

Các mẹ nên cho bé ăn cùng với những loại thức ăn như: táo, bánh, sô cô la, sữa chua, nước trái cây hoặc kem… Tuy nhiên một điều mà mẹ phải chắc chắn rằng loại thuốc mà mình cho bé uống có thể trộng uống cùng với thức ăn. Bởi có nhiều loại thức ăn sẽ gây giảm tác dụng hoặc gây ra tác dụng phụ khi trộn cùng với thức ăn vid ụ nhưu sữa mà thuốc kháng sinh.

Tạo sự phân tán cho trẻ khi uống thuốc

Khi cho trẻ uống thuốc bạn cũng có thể tạo sự phân tán bằng việc cho trẻ tham gia các hoạt động khác như chơi đồ chơi, xem tivi, hát bài hát, xem điện thoại,….Lúc này trẻ sẽ bị phân tán và mất chú ý với việc uống thuốc nên mẹ có tể dễ dàng cho trẻ uống thuốc mà không lo trẻ bị nôn trớ.

Tạo sự phân tán là cách các mẹ nên áp dụng khi trẻ uống thuốc để bé không bị nôn

Tạo sự phân tán là cách các mẹ nên áp dụng khi trẻ uống thuốc để bé không bị nôn

Sau khi uống thuốc nên cho trẻ ăn đồ ngọt

Đây được xem là một cách phổ biến và được nhiều bố mẹ sử dụng khi cho trẻ uống thuốc. Đồ ngọt có khả năng át đi vị đắng trong thuốc nên trẻ sẽ không cảm nhận được vị đắng của thuốc sau khi uống. Một trong những đồ ngọt mà các bố mẹ thường sử dụng là kẹo. Hương vị ngọt ngào trong kẹo sẽ xua tan đi vị đắng của thuốc và giúp trẻ không bị nôn.

Các mẹ hãy cho bé ăn đồ ngọt sau khi uống thuốc để bé không bị nôn nhé

Các mẹ hãy cho bé ăn đồ ngọt sau khi uống thuốc để bé không bị nôn nhé

Lưu ý cách này không nên áp dụng cho trẻ sơ sinh mà chỉ nên dùng cho trẻ mới biết đi và lớn hơn một chút. Đồng thời các mẹ không nên lạm dụng việc sử dụng đồ ngọt trong việc cho trẻ uống thuốc vì đôi khi đồ ngọt sẽ gây tác dụng phụ khi sử dụng cùng một số loại thuốc.

Dùng Xilanh cho trẻ khi uống thuốc

Thường khi các mẹ cho con uống thuốc đều phải nghiền ra và pha với nước để cho trẻ dễ uống. Tuy nhiên có một cách hiệu quả hơn đó là sử dụng xi lanh. Cách này sẽ giúp trẻ  uống thuốc dễ dàng, nhanh và ít bị nôn đồng thời bạn cũng có thể ước lượng được lượng thuốc mà mình cho bé uống là bao nhiêu.

Tuy nhiên cách này cũng cần có sự cẩn thận và khéo léo. Các mẹ nên xịt vào má trong của bé thay vì xịt trực tiếp vào cổ họng, điều này sẽ tránh cho bé bị ngạt và sặc thuốc.

Trên đây là những cách cơ bản giúp trẻ không bị nôn khi uống thuốc mà các mẹ cần chú ý nhé. Chỉ cần nắm những cách cơ bản thì vần đề cho trẻ uống thuốc vốn gây đau đầu cho các mẹ đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Nếu đã thay đổi và sử dụng đúng các cách trên mà trẻ vẫn bị trớ khi uống thuốc thì các mẹ cần nên thay đổi thuốc hoặc đến gặp trực tiếp bác sỹ để được tư vấn nhé!

Leave A Reply