Những cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông an toàn nhất

0

Mùa đông thời tiết khô hanh, nhiệt độ rất thấp, là mùa mà các bé sơ sinh rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Vì vậy các ông bố bà mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông một cách an toàn và đúng cách để bảo vệ trẻ nhé.

Theo ý kiến của các chuyên gia, mùa đông là mùa trẻ em dễ bị mắc các bệnh như cảm lạnh, viêm phổi, ho… đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh vì sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch của bé vẫn chưa được hoàn thiện như người lớn. Để bảo vệ trẻ được tốt hơn trong thời tiết khắc nghiệt của mùa đông thì các mẹ cần chú ý và trang bị những kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh an toàn dưới đây nhé:

Chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho bé

Chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho bé

Tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông như thế nào là hợp lí?

Không giống như mùa hè, thời tiết mùa đông rất lạnh vì vậy các mẹ không nhất thiết ngày nào cũng tắm cho bé. Trẻ em do không phải làm việc nhiều như người lớn  nên cơ thể cũng ít bị cáu bẩn, nhất là trẻ sơ sinh, vì vậy chúng ta chỉ cần lau sạch cơ thể với nước ấm và đặc biệt chú ý vệ sinh và lau khô phần cơ thể từ dưới rốn tới chân mỗi ngày là được. Một tuần bạn chỉ cần tắm cho bé 2 – 3 lần là được.

Tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông cần phải cẩn thận

Tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông cần phải cẩn thận

Lưu ý khi tắm cho bé, nhất thiết phải tắm bằng nước ấm, trong phòng kín gió và nên dùng quạt để sưởi ấm. Với những trẻ trên một tuổi, bạn nên mua cho bé một chiếc chậu to, thành chậu phải cao để làm sao khi trẻ ngồi vào mà  nước bao phủ phần lớn người của trẻ, nước sẽ giúp cơ thể giữ ấm và không bị lạnh.

Nên giữ ấm cho trẻ vào mùa đông

Điều đầu tiên mà các mẹ cần lưu ý là giữ ấm. Vì cơ thể của trẻ sơ sinh không giống như cơ thể của người lớn vì khả năng điều chỉnh thân nhiệt của trẻ còn khá kém. Đồng thời trẻ cũng không có khả năng tự tăng nhiệt độ cơ thể khi bị mất nhiệt.

Cần giữ ấm để đảm bảo sức khỏe cho bé

Cần giữ ấm để đảm bảo sức khỏe cho bé

Để giữ ấm cho trẻ các mẹ phải đeo bao tay, đội mũ và mặc quần áo cho bé. Tuy nhiên không phải vì thế mà chúng ta mặc thật nhiều quần áo cho trẻ, điều này lại khiến bé khó chịu. Nếu thấy trẻ đổ quá nhiều mồ hôi thì có thể bé đang hơi nóng, lúc này bố mẹ nên dùn khăn khô để lau hôi cho bé. Việc lau mồ hôi thường xuyên rất quan trọng vì nếu không mồ hôi sẽ thấm ngược vào cơ thể và khiến bé bị cảm lạnh, nặng hơn là bị viêm phổi.

Áp dụng quy tắc 4 ấm 1 lạnh

Quy tắc 4 ấm 1 lạnh là quy tắc mặc quần áo cho trẻ em mà bạn có thể tham khảo. Quy tắc này có nghĩa là khi mặc quần áo cho trẻ sơ sinh bạn cần đảm bảo 4 bộ phận sau của trẻ có được ấm hay không. Đó là: tay ấm, bụng ấm, lưng ấm và bàn chân ấm. Bạn cần kiểm tra những bộ phận này ấm là trẻ đã mặc đủ ấm. Còn một lạnh là phần đầu của trẻ. Lạnh không có nghĩa là lạnh mà chỉ là mát mẻ hơn các bộ phận khác mà thôi. Phần đầu của bé cần được để lộ ra để trẻ cảm thấy thoải mái và tránh gió là được.

Những lưu ý về môi trường sống của trẻ

Các mẹ lưu ý nên duy trì nhiệt độ phòng nên để khoảng 28 độ C. Tuy nhiên, giữ phòng ấm nhưng vẫn cần thoáng và tránh bị gió lùa.

Nhiệt độ phòng cần đảm bảo đủ ấm cho trẻ

Nhiệt độ phòng cần đảm bảo đủ ấm cho trẻ

Chúng ta nên dùng điều hòa, quạt sưởi, lò sưởi nhưng không được dùng bếp than, vì sử dụng bếp than sẽ dinh ra loại khí CO2 dễ khiến bé ngạt thở. Tuy nhiên không nên dùng loại thiết bị này 24/24 giờ, những khoảng thời gian nhiệt độ ấm thì nên tắt thiết bị và hé cửa phòng cho thông thoáng.

Trên đây là những cách chăm soc trẻ sơ sinh vào mùa đông đúng và đầy đủ nhất. Mẹ càng nắm được những kỹ năng và làm tốt những lưu ý trên đây thì sẽ giúp bé khỏe mạnh, tránh tối đa khả năng bé bị ốm trong những ngày lạnh giá.

Comments are closed.