Cách chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi các mẹ cần nắm rõ

0

Khi con yêu đã đến tháng thứ 6 tuổi thì quá trình chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi như thế nào là tốt nhất càng trở thành vấn đề cần thiết cho quá trình phát triển của bé.

Khi bé từ 4 đến 6 tháng tuổi thì việc chăm sóc hết sức cẩn trọng bởi vì đây là giai đoạn cơ thể bé khác nhạy cảm. Đặc biệt, cách chăm sóc trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi cần chú ý hơn cả do trẻ bắt đầu thay đổi chế độ ăn, từ sữa sang ăn dặm.

Cách chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi các mẹ cần nắm rõ

Cách chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi

Hướng dẫn chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi đúng cách

Chú ý bữa ăn và giấc ngủ cho trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi

Trẻ 6 tháng tuổi ăn được những gì là lo lắng của các mẹ vì giai đoạn này trẻ có thể chủ động hơn, nhất là cơ hàm. Đa số các bé sẽ được mẹ cho ăn các món ăn dặm đầu tiên. Nhưng cũng có nhiều trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm thành công và đã có thể nhai ngon lành thành tiếng chóp chép. Bạn phải nhớ rằng lượng sắt trong cơ thể bé mất dần từ khi còn trong bụng mẹ. Nên một số món ăn dặm của bé là những món như ngũ cốc.

Cách chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi các mẹ cần nắm rõ

Cho trẻ ăn dặm đúng cách

Trẻ 6 tháng tuổi ăn được trái cây gì? Bạn có thể nghiền, xoay nhuyễn một số loại quả như táo lê, bơ,… những loại quả nhiều chất C, vitamin, nhất là chúng mềm nên trẻ sẽ rất thích.

Về giấc ngủ: Đứa con yêu 6 tháng tuổi của bạn vẫn cần phải ngủ đủ giấc ngủ kéo dài 1 đến 3 tiếng vào ban ngày và hơn 10 tiếng vào ban đêm. Việc dỗ dành bé ngủ đôi khi khiến phụ huynh đau đầu, mệt mỏi nhưng hãy kiên nhẫn bởi chỉ cần tạo được thói quen ngủ đúng giờ thì mai sau dù có ồn ào thì trẻ vẫn ngủ ngon lành.

Trẻ có những hành vi ứng xử mới hình thành

Chăm sóc trẻ ở giai đoạn 6 tháng tuổi, lúc này bé có thể học được những hành động như tặc lưỡi, nháy mắc, múa tay,… Thậm chí bé có thể với ngón tay, mũi, tai,… của bố mẹ mà ngậm mút. Giai đoạn này được gọi là giai đoạn phát triển bằng miệng. Đúng là việc giữ vệ sinh cho trẻ là cần thiết nhưng ở giai đoạn này bạn có thể thả lỏng, không quá hà khắc với bé bởi đó là điều tất yếu trong sự phát triển của trẻ.

Ngay từ bây giờ, bạn hãy hình thành thói quen đọc sách cho trẻ mỗi tối. Hãy chỉ cho trẻ những hình ảnh sống động trong câu chuyện. Đừng nghĩ trẻ không hiểu gì, trẻ hiểu và sẽ dần linh hoạt hơn cả mắt hay nhận thức đó.

Ở giai đoạn này trẻ cũng có thói quen hay bắt chướng và tò mò mọi thứ xung quanh. Khi bạn cười trẻ cũng sẽ cười lại, vậy nên hãy thường xuyên cười nói với con hơn nhé!

Cách chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi các mẹ cần nắm rõ

Giúp trẻ học hỏi những cái mới

Đảm bảo rằng bé luôn khỏe mạnh

Trong tháng tuổi thứ 6 này, bé con nhà bạn sẽ tiêm mũi thứ 3 phòng ngừa nên bạn phải nhớ đúng thời gian, địa điểm. Sau khi tiêm xong, bạn nên cho trẻ không gian để giữ bình tĩnh. Nhiều bé cảm lần đầu khi được tiêm phòng khiến bố mẹ lo lắng. Nếu cảm thấy con mình dù bề ngoài khỏe nhưng cảm giác bé đang chịu đựng, không được khỏe thì ngay lập tức đưa trẻ đến gặp bác sỹ. Dù tác dụng phụ sau khi tiêm phòng ít nhưng không phải không có, vậy nên bạn phải chủ động và theo dõi. Nếu như trẻ có những triệu chứng sau thì đưa trẻ đi khám lập tức: ăn uống thất thường, người phát ban, nổi mẩn đỏ, bé chán ăn, cáu ghắt, hay khóc, khó ngủ,…

Cách chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi các mẹ cần nắm rõ

Tiêm phòng cho trẻ

Từ ngày mai, mẹ và bố hãy thay phiên nhau chăm sóc, chơi đùa với con nhé! Không phải ngẫu nhiên nó là một việc bắt buộc trong cách chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi đâu, bởi vì trẻ cần cảm nhận với tình cảm của cả bố và mẹ, điều này giúp cảm xúc, tâm lí trẻ được phong phú hơn. Chúc các ông bố, bà mẹ sẽ thành công với những hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi trên nhé!

Comments are closed.