Điều mẹ nên biết: Bảng cân nặng chiều cao của trẻ sơ sinh

0

Cân nặng và chiều cao là hai yếu tố khá quan trọng mà các ông bố bà mẹ nên theo dõi để kiểm chứng sự phát triển của trẻ. Một trong những thang đo chuẩn xác nhất của các mẹ là bảng tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh.

Xem thêm: Tiêu chuẩn cân nặng của trẻ sơ sinh

Một trong những vấn đề cha mẹ cần quan tâm đến sự phát triển của bé là làm sao để trẻ có thể phát triển khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không quá béo cũng không quá gầy. Có những bé rơi vào tình trạng bị suy dinh dưỡng, có bé lại bị béo phì. Nguyên nhân dẫn đến những tình trạng này là do chế độ dinh dưỡng cũng như sự chăm sóc của các mẹ chưa được đảm bảo. Vì vậy, bảng tiêu chuẩn  chiều cao và cân nặng là một trong những căn cứ cơ bản để các mẹ cân bằng sự phát triển cho con của mình.

Bảng chiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh mới nhất

Bảng chiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh mới nhất

Bảng chiều cao và cân nặng của trẻ từ sơ sinh đến 5 tuổi mới nhất

Để bé phát triển khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không béo quá cũng không gầy quá cũng là cả 1 vấn đề khiến bậc cha mẹ quan tâm. Có những bé ăn rồi phát phì ra ngược lại nhiều bé không ăn được, hay ăn được cũng không thấy tăng cân. Cùng tìm hiểu về vấn đề này để chăm bé thật tốt:

Theo dõi bảng chiều cao và cân nặng để phát hiện trẻ không đạt tiêu chuẩn

Một trong những việc mà các mẹ cần chú ý là theo dõi cân nặng và chiều cao của trẻ đều đặn theo tháng. Nếu trẻ phát triển bình thường, cân nặng sẽ tăng đều qua các tháng. Còn ngược lại nếu trẻ không tăng cân thì chắc hẳn trẻ đang gặp vấn đề về sức khỏe, các mẹ cần chú ý cho bé đi kiểm tra, gặp bác sỹ để được tư vấn.

Nguyên nhân khiến trẻ không đạt chuẩn chiều cao và cân nặng

  • Bé chưa ăn đủ, thiếu chất, bú mẹ không đủ, ăn ít bữa hoặc có thể thức ăn của trẻ chưa đủ dinh dưỡng,…vì vậy khiến bé không đủ năng lượng cho bé phát triển.
  • Bé ăn tốt nhưng chơi quá sức, tiêu hao năng lượng nhiều.
  • Trẻ bị mắc một bệnh nào đó nhưng các ông bố bà mẹ chưa nhận thấy
Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh không đạt tiêu chuẩn theo bảng chiều cao và cân nặng

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh không đạt tiêu chuẩn theo bảng chiều cao và cân nặng

Nguyên nhân khiến bé dư thừa cân nặng

Có nhiều nguyên nhân dẫn khiến bé bị thừa cân. Một nguyên nhân phổ biến là tình trạng năng lượng khẩu phần ăn quá lớn so với nhu cầu của cơ thể bé đặc biệt là chất béo và bột, đường cung cấp.

Để tránh tình trạng bé bị béo phì thì các bố bà mẹ cần theo dõi sự phát triển của bé theo sát bảng chiều cao và cân nặng. Như vậy, cha mẹ có thể sớm phát hiện được việc suy sinh dưỡng hoặc tình trạng thừa cân.

Bí quyết để đảm bảo chiều cao và cân nặng lý tưởng cho bé

Để đảm bảo được chiều cao và cân nặng cho trẻ theo đúng như tiêu chuẩn thì các mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, đa dạng.

Ở những độ tuổi khác nhau thì các mẹ cần áp dụng những chế độ ăn khác nhau phư hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể bé.

Để đảm bảo chiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh các mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho bé

Để đảm bảo chiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh các mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho bé

Chế độ ăn đa dạng là một chế độ ăn trong đó mỗi bữa ăn có đầy đủ các nhóm thực phẩm quan trọng. Các bữa ăn chính kết hợp với các bữa ăn phụ sẽ đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể bé.

Vì vậy, các mẹ nên cho bé ăn 3 bữa 1 ngày và có từ 3 – 4 bữa phụ, với các thực phẩm như hoa quả tươi, rau xanh, ngũ cốc, các thực phẩm chứa tinh bột như bánh mì, cơm, mì, thịt cá, trứng, các loại hạt, đậu đỗ, sữa, sữa chua, phô mai và các chế phẩm khác thì bạn có thể an tâm rằng ngay cả khi bé bỏ một bữa hay thậm chí là bỏ ăn cả ngày thì dinh dưỡng trong cả tuần hay cả tháng vẫn đáp ứng được nhu cầu cửa cơ thể bé.

Comments are closed.